จะว่าไปแล้ว
กล้วยปิ้งในเชียงใหม่ก็หากินยากพอสมควร เวลานึกจะอยากกิน กลับกันเวลาไม่ค่อยอยากกินมักจะบังเอิญเห็นอยู่เสมอ เวลาไปไหนมาในเมือง จนล่าสุดเพื่อตัดปัญหา ผมเลยใช้วิธีต้องหาร้านประจำเอาไว้ เผื่อเวลาหิวค่อยขับมอเตอร์ไซค์มากินทีหลัง และร้านที่ผมกำลังพูดถึงนั้น คือ
ร้านกล้วยปิ้งฝีมือแม่ ร้านกล้วยปิ้งฝีมือแม่ตั้งอยู่บนถนน สุเทพ ตรงข้ามเภสัชชุมชน คณะเภสัชฯ มช. ครับ อยู่แถวๆ ร้านเย็นตาโฟศรีพิงค์ แต่ก่อนร้านกล้วยปิ้งฝีมือคุณแม่นั้นตั้งอยู่หน้าโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัยก่อนจะย้ายทำเลใหม่มาตรงสวนดอก หน้าร้านแกสังเกตไม่ยาก มีเตาปิ้งเล็กๆ วางอยู่ด้านหน้าร้านก๋วยเตี๋ยว ซึ่งร้านก๋วยเตี๋ยวนั้นก็เป็นชื่อเดียวกันกับร้านกล้วยปิ้ง คือ
ก๋วยเตี๋ยวฝีมือคุณแม่กล้วยปิ้งที่นี่จะปิ้งกันใหม่ๆ ด้วยไฟแรงขนาดพอดี วันผมไปซื้อเห็นลูกชาย (น่าจะใช่ลูกชายแก) มาปิ้งขายช่วย เวลาปิ้งก็จะเอากล้วยทั้งลูกเสียบด้วยไม้ยาวๆ สองชิ้นเรียงกันหลายๆ ลูก จากนั้นเมื่อปิ้งจนสุกแล้วค่อยนำมาหั่นใส่ถุงขายเป็นชุดกัน ชุดละ 20 บาท ต่างกับบางเจ้าที่จะหั่นกล้วยเสียบใส่ไม้ไว้ก่อนแล้วน้ำไปปิ้ง พอปิ้งสุกก็ขายกันเป็นไม้เลย
กล้วยปิ้งที่นี้จะมีให้เลือกสองแบบครับ คือแบบแข็ง กับแบบนิ่ม ถามผมว่าแบบไหนอร่อยสุด ก็ต้องแบบนิ่มครับ เพราะเคี้ยวง่ายสะดวกดี ที่สำคัญมันดูเข้าน้ำเข้าเนื้อมากกว่าแบบแข็ง ลองจินตนาการดูถึงเนื้อกล้วยนิ่มๆ เมื่อถูกราดด้วยน้ำจิ้มข้นหวาน มันจะเข้าไปแทรกซึมในเนื้อกล้วยได้ง่ายกว่า
ส่วนน้ำจิ้มรสชาติเยี่ยมมาก จัดว่าเป็นไม้ตายของร้านเลย หอมหวานกำลังดี ไม่ข้นมาก เวลาซื้อจะสั่งแบบราดใส่ถุงเลย หรือสั่งแยกเป็นน้ำจิ้มก็ได้ครับ มาคนเดียวซื้อไปกิน 1 ชุด อิ่มกันแบบสบายท้อง (เผลอๆ กินไม่หมดด้วยซ้ำ)
นอกจากเรื่องรสชาติกล้วยปิ้งแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ผมชื่นชอบก็คือ แพคเกจจิ้ง ของทางร้านครับ เพราะถุงที่เอาไว้ใส่กล้วยปิ้งนั้นเป็นถุงกระดาษ ที่ถูกออกแบบมาได้อย่างน่ารัก มีโลโก้คุณแม่ยิ้มเป็นรูปการ์ตูน พร้อมแปะคำบรรยายด้วยว่า
Mom Made กล้วยปิ้งฝีมือคุณแม่ ชนิดที่ว่าแพคเกจจิ้งบางร้านที่ใหญ่กว่ายังมีอายเลย
ร้านกล้วยปิ้งฝีมือแม่ เปิดเวลาตั้งแต่ 10.00 16.00 น. ทุกวัน ใครหิวกล้วยปิ้งรสชาติเด็ดๆ ลองแวะไปชิมกันได้ ในราคาสบายกระเป๋า และอิ่มสบายท้อง อีกทั้งภายในร้านยังมีก๋วยเตี๋ยวฝีมือคุณแม่ให้ลองชิมกันอีกด้วยครับ ก๋วยเตี๋ยวนี้ผมเคยชิมแล้ว รสชาติก็จัดว่าได้เรื่องเหมือนๆ กัน