ช่วงหลังๆ มานี้ ต้องบอกเลยว่ามีโอกาสได้ไปชิมร้านข้าวแกงในเชียงใหม่ หลายที่ด้วยกันครับ ซึ่งรสชาติแต่ละร้านก็ถือว่าอร่อยสูสีกันเลยทีเดียวจนอยากจะนำมาบอกต่อให้ได้ไปชิมกัน
จากในหลายๆ ร้านที่ไปกินมาแล้วนั้น ก่อนอื่นเลยอยากขอนำเสนอร้านนี้กันครับ เป็นร้านที่ผมไปค้นพบมาเองโดยบังเอิญ แถมไปกินตั้งแต่เขายังเปิดร้านใหม่ๆ จนมาถึงทุกวันนี้ ก็ยังไปกิน อย่างน้อยๆ 1 สัปดาห์ ผมต้องมีโผล่หัวไปที่ร้านไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง ซึ่งร้านที่กำลังกล่าวถึงนี้ชื่อร้าน ข้าวขาหมู นายดำ ข้าวแกงปักษ์ใต้ เรียกกันแบบง่ายๆ ผมขออนุญาตเรียกเป็น ข้าวแกงปักษ์ใต้ นายดำ ก็แล้วกันครับ
ข้าวแกงปักษ์ใต้ นายดำตั้งอยู่ในตลาดต้นพยอม 2 (เวียงพิงค์) ครับ เป็นตึกแถวคูหาเดียว ร้านปลอดโปร่งโล่งสบาย ที่จอดเยอะก็มีเยอะแยะจอดได้ตรงลานจอดรถของตลาด
ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ร้านนี้มีดีตรงที่พริกทำงานทุกเม็ด แถมเป็นการทำงานแบบเต็มประสิทธิภาพด้วย ไม่มีบิดพริ้ว เผ็ดคือเผ็ด ไม่มีอิดออด ผมเคยถามคนขายว่าใช้พริกอะไร แกตอบพร้อมเปิดเพลงสุรพลไปด้วยว่า ใช้พริกอินโดนีเซีย มันจะเผ็ดกว่าพริกไทยประมาณ 3 เท่า ซึ่งราคาจะแพงกว่าตกกิโลละ 200-300 บาท
ฉะนั้นเมื่อพริกเผ็ดแรง เอามาทำกับข้าวอะไรก็เผ็ดไปหมด รวมทั้งน้ำพริกกะปิ มาคนเดียวสั่งราดข้าวสองอย่าง อย่าสะเออะไปสั่งอะไรเผ็ดๆ เหมือนกัน ไม่งั้นจะกินไม่ได้ กินไม่หมด เช่น สั่งพะแนงเนื้อ อย่าสั่งแกงเผ็ดปลาดุกด้วย หรือคั่วกลิ้ง แต่ควรจะสั่งกับข้าวอย่างอื่นตัดกันกับความเผ็ด อย่างหมูหวาน หรือไม่ก็ไข่พะโล้ ซึ่งพอมีช่องว่างในความสมดุลของอาหารที่พอดี คือไม่เผ็ดมันยันดะ เราก็จะได้ลิ้มลองน้ำพริกกะปิชั้นยอดของร้านที่ใช้พริกอินโดนีเชียเช่นกัน
นอกจากพริกจะเผ็ดสะใจ วัตถุดิบร้านนี้ใช้แต่ของดีๆ เอามาทำกับข้าว ไม่เหมือนกับบางร้านที่ทำแบบขอไปที ที่สำคัญกับข้าวอร่อยหมดทุกอย่างเมนูแนะนำ มีหมูหวาน พะโล้ พะแนงเนื้อ คั่วกลิ้ง แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู แกงเขียวหวานไก่ เป็นต้น ราดข้าว 1 อย่าง จานละ 30 บาท 2 อย่าง 35 บาท สั่งแยกเป็นกับข้าว 40 -50 บาท ผักสด น้ำพริกกะปิฟรี เวลาทำการของทางร้าน 08.30 19.30 น. หยุดทุกวันจันทร์ ไปช่วงสายๆ หน่อยจะพอดีครับ เพราะทำกับข้าวเสร็จครบหมดทุกอย่าง ส่วนช่วงบ่ายๆ มา กับข้าวบางอย่างเริ่มจะหมดกันไปแล้ว
ฟันธงลงสกอร์ข้าวแกงปักษ์ใต้ นายดำมีดีตรงที่กับข้าวใช้วัตถุดิบคุณภาพ น้ำพริกกะปิอร่อยและรสชาติอาหารมีลายเซ็นต์ตรงที่ความเผ็ดกันครับกระผม