Kitchen Hush สัมผัสรสชาติอาหารญี่ปุ่นสุดคลาสสิกเราเคยนำเสนอเรื่องราวร้านอาหารญี่ปุ่นราคาประหยัดในเมืองเชียงใหม่มาแล้วหลายร้าน ครั้งนี้เลดี้ ดาริกาขอแนะนำร้านอาหารญี่ปุ่นอีกแห่ง ราคาอาจจะสูงหน่อย แต่จัดว่าเป็นร้านทีเด็ดของเมืองเชียงใหม่ ที่คนรักอาหารญี่ปุ่นไม่ควรพลาด และต้องหาโอกาสไปลิ้มลองรสชาติอาหารญี่ปุ่นแบบต้นตำหรับกันดูสักครั้ง Kitchen Hush ร้านอาหารญี่ปุ่นสุดคลาสสิกแห่งนี้ตั้งอยู่ย่านโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย ถนนแก้วนวรัฐ ซอย ๒ บางท่านอาจรู้จักในชื่อซอยโรงเรียนอนุบาลวารี เลี้ยวเข้ามาในซอยลึกสักหน่อยนะคะ ร้านตั้งอยู่ด้านขวามือ สำหรับนักชิมที่มาเป็นครั้งแรกร้านอาจหายากสักหน่อย ให้สังเกตป้ายชื่อร้านบนกำแพงข้างประตูทางเข้า เพราะร้านจะเงียบ คนไม่พลุกพล่านค่ะเดินทางมาถึงร้านในเวลาเย็นย่ำค่ำ บรรยากาศภายนอกร้านร่มครึ้มไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ มองเห็นบ้านไม้แบบเก่าสองชั้นตั้งอยู่ในรั้วรอบขอบชิด มีแสงไฟสีส้มสว่างลอดออกมาจากบานหน้าต่าง Kitchen Hush เพียงพบกันครั้งแรกก็ให้ความรู้สึกคลาสสิก ฉันรู้จักร้านนี้เมื่อประมาณ ๕ ปีก่อน จำได้ว่าครั้งแรกที่มาร้านนี้ แอบรู้สึกโหวงเหวงไม่กล้าเข้า นั้นก็เพราะบรรยากาศของร้านที่ดูค่อนข้างเป็นส่วนตัวมาก เดินเข้าไปเลยค่ะ...ของอร่อยรอเราอยู่สลัดเต้าหู้แบบญี่ปุ่น
"นัตโต" อาหารคู่ครัวคนญี่ปุ่น
บรรยากาศภายในร้านตกแต่งอย่างคลาสสิกด้วยเครื่องไม้ ไฟนีออนสีอมส้มทำให้รู้สึกเจริญอาหาร อาหารญี่ปุ่นที่นี่ปรุงจากวัตถุดิบชั้นดี มีเมนูหลากหลายให้เราเลือกตามความชอบ ตั้งแต่อาหารจานเดียวประเภทข้าวหน้าต่างๆ กับข้าว กับแกล้ม ไปจนถึงเซ็ตซาชิมิ ราคาอาจจะสูงกว่าร้านทั่วๆ ไปที่เคยแนะนำ แต่การปรุงด้วยกรรมวิธีที่พิถีพิถัน โดยฝีมือเชฟญี่ปุ่น ทำให้รสชาติอาหารที่ออกมามีเอกลักษณ์แบบญี่ปุ่นแท้ ซึ่งหากินได้ยากในเชียงใหม่ข้าวหน้าปลาไหล
หมูทอดทงคัตสึ
ครั้งนี้เลดี้ ดาริกามากับเพื่อนๆ และรุ่นน้องอีกสองคน จึงสั่งชุดปลาดิบใหญ่ ปลาสดหลากหลายชนิด และสีสันวางเรียงกันในจานสวยงาม สัมผัสนุ่มลิ้น สดใหม่ และไม่คาว รับประทานคู่กับใบวาซาบิและหัวไชเท้าหั่นฝอย ปลาแซลม่อนย่างซี้อิ้ว
ชุดซาชิมิ (ปลาดิบ)
จานต่อมาคือข้าวหน้าปลาไหลชามใหญ่ เสิร์ฟพร้อมกับซุปเต้าเจี้ยว อร่อยมาก ปลาไหลทอดสุกกำลังดี น้ำซอสแบบญี่ปุ่นกลมกล่อม ตามมาด้วยปลาแซลม่อนย่างซีอิ้ว สลัดเต้าหู้ชามใหญ่ และหมูทอดทงคัตสึ และที่พลาดไม่ได้คือ นัตโต หรือที่คนไทยชอบเรียกกันว่าถั่วเน่า เป็นถั่วหมักจนเกิดกลิ่น รสชาติคลายเหล้า คนไทยหลายคนรับประทานไม่ได้ เพราะกลิ่นแรงมาก แต่นัตโตถือเป็นอาหารคู่ครัวของคนญี่ปุ่น เหมือนน้ำปลา และปลาร้าบ้านเราหลังจากอิ่มหน่ำสำราญกันแล้ว พนักงานใจดีของร้านก็เสิร์ฟน้ำขิงแช่เย็นจนเป็นน้ำแข็ง แล้วนำมาขูด เสิร์ฟในถ้วยช็อตเล็กๆ อร่อยมากๆ ถือเป็นทีเด็ดอีกอย่างของทางร้านที่รู้สึกประทับใจ เพลิดเพลินกับรสชาติอาหาร และรอคอยน้ำขิงผสมมะนาวเย็นชื่นใจตอนท้าย ช่างเป็นมื้ออาหารที่มีความสุขจริงๆตบท้ายด้วยน้ำขิง หวานเย็นชื่นใจ
Kitchen Hush เปิดบริการทุกวันยกเว้นวันพุธ แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลาค่ะ ช่วงกลางวัน 11:30 14:00 และช่วงเย็น 18:00 22:00 ควรสำรองที่นั่งไว้ก่อนจะดีที่สุดค่ะ โทร 053-247731เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา