ps.wedidit
Jr. Member
เพศ:
กระทู้: 75
|
|
« เมื่อ: ตุลาคม 26, 2013, 05:29:14 PM »
|
|
ปั้นเปา ได้ยินชื่อก็พอจะเดาได้ไม่ยากว่าขายอะไร แต่สิ่งที่สะดุดตาของร้านหน้าใหม่ที่ตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนนอารักษ์ 5 คือ ความแจ่มเจิดของสีส้มที่เป็นโทนสีหลักของร้านและความหลากหลายของซาลาเปาที่มีหลากสี หลายไส้ร่วมๆ 50 รสชาติให้เลือก แต่เดิมสาขาแรกเห็นว่าอยู่เชียงราย ไกลบ้านเสียจนไม่มีโอกาสได้ไปชิม ทันทีที่ ปั้นเปา หอบเอาสารพัดรสชาติมาให้เลือกชิมถึงเชียงใหม่ และเปิดร้านได้ไม่กี่วัน เราเหยียบเบรกหยุดรถแทบไม่ทัน ตกอยู่ในอาการอยากชิมขั้นรุนแรงเพราะเห็นซาลาเปาวางขายใส่อยู่ในตู้เต็มหน้าร้านเลย
ครั้งแรกที่แวะร้านปั้นเปา ได้ซื้อมา 5 ไส้เพื่อลองชิม อันมีไส้กุ้งสด ไส้หมูสับไข่เค็ม ไส้ไก่เห็ดหอม ไส้หมูแดง และไส้หมูโบราณ โดยซาลาเปาสนนราคาอยู่ที่ 15-25 บาท ครั้งนั้นติดใจไส้กุ้งสดเป็นพิเศษและตั้งใจว่าในครั้งถัดๆไปจะลองชิมไส้ครีมหรือไส้หวานอื่นๆด้วย ซึ่งได้ลองพิสูจน์แล้วว่าอร่อยไม่น้อยไปกว่ากัน จากป้ายหน้าตู้และตามคำแนะนำของน้องคนขาย สามารถจำแนกไส้ซาลาเปาตามรูปโฉม และตามโซนที่จัดวางแบบเลือกกันตาลายดังนี้
ไส้เค็ม: ไส้หมูนุ่ม, ไส้หมูสับไข่เค็ม, ไส้ต้มยำกุ้ง, ไส้ไก่เห็ดหอม, ไส้หมูพริกไทยดำ, ไส้ฮังเล, ไส้อั่วหมู, ไส้ลาบคั่วหมู, ไส้ผักโขมแฮม, ไส้กุ้งสด, ไส้หมูโบราณและอื่นๆ อีกมากมาย
ไส้หวาน: ไส้ครีม, ไส้ครีมชาไทย, ไส้ครีมไข่เค็ม, ไส้ครีมข้าวโพด, ไส้งาดำ, ไส้ถั่วแดง, ไส้สังขยาใบเตย, ไส้ชาเขียว, ไส้เผือกแปะก้วย, ไส้งาดำฟักเชื่อม, ไส้มะพร้าวอ่อน, ไส้ถั่วแดงเกาลัด และอื่นๆ
มังสวิรัติ: ไส้ผักเต้าหู้เห็ดหอม, ไส้เผือกเห็ดหอม, ไส้เห็ดสามสหาย, ไส้หน่อไม้เห็ดหอม
หมั่นโถว: โฮลวีท, แป้งขาว, ฟักทอง, ใบเตย, งาดำ, ผักโขม, ไส้กรอก, แฮมชีส และอื่นๆ
สำหรับการเดินทางไปร้านปั้นเปา สาขาเชียงใหม่ นี้อยู่หัวมุมของถนนอารักษ์ (ซอย 5) คือถนนด้านในคูเมืองที่จะวิ่งไปยังประตูสวนดอก ก่อนถึงประตูสวนดอกจะมีแยกเลี้ยวซ้าย ตรงถนนอารักษ์ ซอย 5 ร้านปั้นเปาอยู่ตรงหัวมุมถนนนี้พอดี จะขับเลยมาหน่อยหนึ่งแล้วหาที่จอดหรือหาที่จอดก่อนหน้าตรงบริเวณร้านเจียงก๋วยเตี๋ยวปลาก็ได้
สำหรับเรื่องรสชาติต้องบอกอีกครั้งตรงนี้ว่าอร่อยใช้ได้เลย (ไม่อย่างนั้นคงไม่ไปซื้อทานถึง 3 รอบในเวลาเพียงไม่ถึงเดือน)ไส้ที่อยู่ในซาลาเปา ถึงจะไม่มากมาย แต่ถือว่าพอดีๆ ไม่มากไป ไม่น้อยจนเกินไป แป้งนุ่มหนึบลงตัว สรุปว่า น่าตามไปลองชิมค่ะ นับโอกาสที่ดีสำหรับคนเชียงใหม่เองด้วยที่ไม่ต้องตามไปชิมซาลาเปารสชาติอร่อยๆ ที่ขึ้นชื่อไกลถึงเชียงรายโน่น
ปล. ตอนนี้ซาลาเปาที่โชว์หน้าตู้กระจกทุกชิ้นเค้าห่อพลาสติกใสกันลม กันฝุ่นแล้วนะเออ จะสั่งกลับก็รอให้เค้าอุ่นเพียง 5 นาที
|