เฝอ เวียงจันทน์ แต่ดันขายที่เชียงใหม่ นี่มันอะไรกัน...นึกแล้วก็ขำซิครับ ขายที่เมืองไทย บอกเอามาจากเวียงจันทน์ แต่ดันเป็นอาหารเวียดนาม นี่มันเป็นการร่วมมือกันในอาเซียนแบบกลายๆหรือเปล่าก็มิอาจจะทราบได้
เฝอ เป็นอาหารเวียดนามชนิดหนึ่ง จากการสำรวจรูปพรรณสัณฐาน พบว่ามีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวของไทย แต่ต่างกันที่เส้น น้ำซุป และเครื่องเคียง ซึ่งบางครั้งก็เรียกชื่อเป็น ก๋วยเตี๋ยว หรือ ก๋วยจั๊บ-เวียดนาม/ญวน
ส่วนประกอบของเฝอจะประกอบไปด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เรียกว่า บั๊ญเฝอ คล้ายเส้นเล็กแต่กว้างกว่า หรือเป็นเส้นกลมสีขาวขนาดใหญ่กว่าขนมจีนเล็กน้อย น้ำซุปที่เคี่ยวได้จากเนื้อวัว (หรือเนื้อไก่) กระดูก หางวัว และเครื่องเทศบางชนิด เช่น อบเชยไซ่ง่อน เมล็ดดอกจัน ขิง กานพลู กระวานดำ เป็นต้น ก่อนจะตกแต่งด้วยหัวหอม ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ โหระพา มะนาวหรือเลมอน ถั่วงอก และพริกหยวก ซึ่งสี่อย่างหลังมักจะแยกไว้เป็นอีกจานต่างหาก เพื่อให้ผู้รับประทานเติมได้ตามใจฉัน สำหรับซอสบางอย่างที่เป็นที่นิยมได้แก่ ซอสฮอยซิน น้ำปลา และซอสพริกศรีราชา
เฝอเป็นอาหารจานหลักที่สวาปามกันได้ทุกมื้อ และส่วนใหญ่ที่นิยมกันจะเป็นเฝอเนื้อวัว และมีแยกเป็นประเภทเป็น เฝอเนื้อสดและเฝอเนื้อตุ๋น นอกจากนี้ก็ยังมีบางร้านที่เขาจะทำเฝอหมู และเฝอไก่กันอีกด้วย
สำหรับในเชียงใหม่ ร้าน เฝอ เวียงจันทน์ ถือเป็นร้านเก่าแก่ร้านนึงที่ผู้คนนิยมไปกินกันบ่อยๆ เพราะนอกจากเฝอที่มีให้กินเป็นเมนูพระเอกของร้านแล้ว อาหารเวียดนามอย่างอื่นๆ ก็มีให้สั่งกันเพียบเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็น กุ้งพันอ้อย, ข้าวเกรียบปากหม้อ, ก๋วยจั๊บญวน, แหนมเนือง, หมูยอ ปอเปี๊ยะสด, ปอเปี๊ยะทอด, ปอเปี๊ยะปลา, ขนมเบื้องกุ้ง, ขนมถ้วยหน้ากุ้ง, หมูใบชะพลู, เส้นหมี่หมูย่าง และอาหารเวียดนามอย่างอื่นเยอะแยะ
รสชาติเฝอเนื้อที่ผมสั่งมาทาน จะได้กลิ่นหอมของน้ำซุปตอนยกมาเสิร์ฟร้อนๆครับ ในถ้วยเขาใส่เนื้อสดกับเนื้อเปื่อยมาให้แบบผสมกัน เครื่องปรุงเฝอนั้น ดูๆไปก็คล้ายกับก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา ใส่พริกป่น น้ำตาล น้ำส้มสายชู เหยาะน้ำปลาหน่อย ผักเครื่องเคียงที่ให้มาโหระพา สลัด จัดไปตามใจชอบ โดยรวมแล้วเฝอจะให้อารมณ์เหมือนกับเราสั่งก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใสมาทาน เพียงแต่ความหวานจากหอมหัวใหญ่ที่ใส่ลงไปในถ้วย ช่วยให้สังเกตถึงความแตกต่างได้นิดนึง รวมทั้งส่วนประกอบของผักชนิดอื่นๆ
ราคาอาหารถือว่าแพงกันนิดนึงครับ อย่างเฝอเนื้อชามล่ะ 50 บาท ปริมาณไม่คุ้มเท่าไหร่ ยิ่งเมื่อเทียบกับค่าครองชีพในเชียงใหม่แล้ว ต้องบอกว่าแพงกันเลยล่ะ
แต่หากใครอยากไปชิมเฝอ เวียงจันทน์ ก็ไม่ขัดศรัทธาครับ เผื่อนานๆทีนึกหิว ก็ตรงกันได้แถวช้างคลาน ทางเข้าร้านจะอยู่ตรงข้ามกับโรงแรมแชงกรีลา ขับเข้าไปเลยจะเจอป้ายร้านโผล่ยื่นออกมาข้างนอกอยู่ ร้านเปิดบริการทุกวัน เก้าโมงเช้าถึงสามทุ่ม ผ่านไปผ่านมาแถวนั้น อยากแวะไปทานก็ตามแต่จะสะดวก ถือซะว่านานๆทีก็ได้ แต่หากใครอยากจะเก็บไว้เป็นร้านประจำ อันนี้ก็แล้วแต่ครับ
สำหรับผม คงนานๆ เจอกันที พอดีก๋วยเตี๋ยวพี่ไทย อร่อยกว่าก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม อ่ะนะ
อัตราความกะซวกลิ้น 6/10
ราคา 5/10
บรรยากาศร้าน 6/10
ความสะอาด ถูกหลักอนามัย 6.5/10