ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤศจิกายน 27, 2024, 03:31:23 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  ข้อมูล ร้านอาหาร เชียงใหม่  |  เชียงใหม่ ร้านอาหาร - แนะนำร้านอาหาร อร่อย ในเชียงใหม่  |  ร้านอาหารปักษ์ใต้ เชียงใหม่  |  หัวข้อ: ณ หัวกะทิ : อาหารปักษ์ใต้ในสไตล์จัดจ้าน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ณ หัวกะทิ : อาหารปักษ์ใต้ในสไตล์จัดจ้าน  (อ่าน 2698 ครั้ง)
konhuleg
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: สิงหาคม 26, 2013, 02:33:30 AM »



ขึ้นชื่อว่าอาหารปักษ์ใต้แล้ว ความโดดเด่นที่เสนอหน้ามาก่อนใครเลยคือ รสชาติอาหารอันเผ็ดจัดจ้านและเครื่องเทศอันจัดเต็ม ด้วยเหตุเพราะภาคใต้สมัยก่อน เคยเป็นศูนย์กลางการเดินเรือค้าขายของพ่อค้าจากอินเดีย จีน และชวาในอดีต ทำให้วัฒนธรรมของชาวต่างชาติโดยเฉพาะอินเดียใต้ ซึ่งเป็นต้นตำรับในการใช้เครื่องเทศปรุงอาหารได้เข้ามามีอิทธิพลอย่างเต็มที่

แกงเหลือง แกงไตปลา เหล่านี้คือตัวอย่างง่ายๆ ของอาหารพื้นเมืองภาคใต้ ที่มีลักษณะการผสมผสานกันระหว่างอาหารไทยพื้นบ้านกับอาหารอินเดียใต้

และสาเหตุนึงที่อาหารปักษ์ใต้จะรสจัดกว่าชาวบ้าน โดยเฉพาะประเภทเแกงนั้น ก็เพรามันสามารถช่วยได้ในเรื่องของการให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย อีกทั้งยังป้องกันอาการเจ็บป่วยได้อีกด้วย และอย่าลืมว่า ด้วยสภาพอากาศร้อนชื้น ฝนตกตลอดปี การจะกินอะไรดีๆเพื่อรักษาสุขภาพคือสิ่งสำคัญ


หลังจากผิดหวังกับร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ใกล้ๆ หอพัก เพราะย้ายหนีด้วยเหตุน้ำท่วม ทั้งๆที่รสชาติก็อุตสาห์ อยู่ในระดับฝากผีฝากไข้ได้ ล่าสุดผมได้พบอีกร้านที่จะได้ไปฝากฝังกันในอนาคตเรื่อยๆแล้วครับ

พิกัดร้านจริงๆ ก็ไม่หนีกันเยอะนะ ตั้งอยู่ในถนนวัวลายนี่แหละ ไอ้ผมก็เพิ่งมาสังเกตว่ามันมีร้านข้าวราดแกงปักษ์ใต้เอาเมื่อวันเสาร์นี่เอง เพราะไปเดินเล่นถนนคนเดิน หาของกินในตอนเย็นๆ

ถ้ามาจากประตูเชียงใหม่ขับรถดิ่งเข้าถนนวัวลาย ร้านจะอยู่เลยสามแยกไปวัดศรีสุพรรณนิดนึงฝั่งขวามือ ป้ายร้านจะสีแดงๆ โผล่ออกมาว่าชื่อร้าน “ณ หัวกะทิ” เปิดเจ็ดโมงเช้าถึงสี่โมงเย็น ถ้าเป็นวันเสาร์เปิดสี่โมงเช้าถึงสี่ทุ่ม (เพราะมีถนนคนเดิน) หยุดกันทุกวันอาทิตย์


คอนเซ็ปต์ร้านนี้จะมีอาหารปักษ์ใต้เป็นตัวยืน แซมๆด้วยอาหารภาคกลาง ซึ่งเมนูให้เลือกก็มีกันอย่างหลากหลายครับ ไม่ว่าจะเป็น แกงไตปลา คั่วกลิ้ง ผัดเผ็ดสะตอ ซี่โครงหมูผัดเผ็ด แกงป่าต่างๆ น้ำพริกกะปิ ปลาดุกทอดขมิ้น ฉู่ฉี่ปลาทู และเมนูหลายอย่างให้เลือกกัน ยิ่งในตอนเช้าๆ กับข้าวจะเยอะกว่านี้ (พอดีผมไปตอนเย็นกับข้าวเลยน้อยไปหน่อย เพราะเริ่มจะหมดกันแล้ว)


รสชาติอาหารที่นี้ยังไว้ลายในความเป็นใต้อย่างชัดเจน เครื่องเทศกับรสเผ็ด จัดจ้านพอๆกัน ยิ่งคนชอบกินเผ็ดๆ รับรองว่าถูกใจคอซาดิสต์กันเป็นอย่างยิ่ง



ผักให้มากินเป็นเครื่องเคียงกับน้ำพริกก็สด ข้าวสวยหุงดีสุดๆ ไม่มีแข็ง หรือแฉะเกินไป ตรงนี้ต้องปรบมือให้ ก็อย่างหลายๆร้านที่ผมไปกินมา แนวๆประเภทข้าวแกง ส่วนใหญ่หุงข้าวหมาไม่แดกครับ ยิ่งข้างแกงแบบไทยๆ ไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ ดีหน่อยที่ว่า ข้างแกงปักษ์ใต้ส่วนใหญ่เขาใส่ใจในเรื่องนี้กันเป็นอย่างดี

กับข้าวอร่อย แต่ข้าวสวยไม่ได้เรื่อง แบบนี้มันก็ไม่ไหวนะเฮีย...

อัตราความกะซวกลิ้น 7.5/10

ราคา 7/10

บรรยากาศร้าน 6.5/10

ความสะอาด ถูกหลักอนามัย 7/10

บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 26, 2013, 11:05:26 AM »


แค่เห็น ก็ดูเผ็ดมากๆ  :64caf316:
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  ข้อมูล ร้านอาหาร เชียงใหม่  |  เชียงใหม่ ร้านอาหาร - แนะนำร้านอาหาร อร่อย ในเชียงใหม่  |  ร้านอาหารปักษ์ใต้ เชียงใหม่  |  หัวข้อ: ณ หัวกะทิ : อาหารปักษ์ใต้ในสไตล์จัดจ้าน « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  




Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.079 วินาที กับ 21 คำสั่ง