ผมเคยพบปัญหาอย่างนึงจากนักฟุตบอลชาติอื่นๆ เวลาไปค้าแข้งกับสโมสรต่างชาติที่ไม่ใช่บ้านเกิดตัวเอง ปัญหานั้นก็คือโรคโฮมซิค อาการคิดถึงบ้านขั้นรุนแรง จนขนาดกินไม่ได้ นอนไม่หลับ กระสับกระสายคล้ายจะเป็นลม ยาดมโป๊ยเซียน ใช้ดมใช้ทาในหลอดเดียวกัน เจ้าของเดียวกันกับโทนาฟ ถุยยย! ทีเถอะ นี่จะพามาขายยา หรือว่ามาแนะนำอาหาร ไอ้บ้า!
เอาล่ะ มาว่าต่อให้มันไม่เสียอารมณ์ อาการโรคโฮมซิคนอกจากจะคิดถึงบ้านในสิ่งแวดล้อมทั่วไปๆ อาหารก็ถือเป็นหนึ่งอย่างที่คนเกิดอาการนี่มักคิดถึง
คนอังกฤษคงคิดถึงฟิชแอนด์ชิพที่บ้าน มากกว่ามาทานที่เมืองไทย ไอ้หนุ่มหน้าใสเกาหลีเบือนหน้าหนี บอกกิมจิที่เมืองออสซี่ช่างห่วยแตก
ต้นตำหรับย่อมให้รสชาติและบรรยากาศที่เพอร์เฟคกว่า แต่ถ้าคุณไม่มีทางเลือก แน่นอนว่าการเสาะแสวงหาและทำใจยอมรับกับร้านอาหารที่จะต้องฝ่าไปกิน คือเรื่องที่ต้องยอมรับ
เหมือนๆ กันกับชาวเมืองน้ำหอม และฝรั่งอีกหลายชาติ ที่กำลังผงกหัวยอมรับให้กับความอร่อยจากร้านอาหารฝรั่งเศสในโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราเทวี หนึ่งในโรงแรมที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่ โดยเมนูความอร่อยทั้งหมด ถูกจัดการให้ผ่านฝีมือเชฟขั้นเทพอย่าง Carlos Gaudencio ที่การันตีฝีมือความอร่อยจากรางวัลที่กวาดมากันเพียบ
อย่างที่ทราบหรืออาจจะยังไม่ทราบกันก็ช่างหัวคุณยายมันนะครับ คนฝรั่งเศสเวลารับประทานอาหารนั้น ต้องเป็นไปตามสเต็ปค่อยๆเป็น ค่อยๆไป จากออเดิร์ฟที่มีดื่มนิดหน่อยก่อนอาหาร ก็จะค่อยๆไล่กันไปตามจังหวะ เป็นอาหารเบาๆ แล้วตามฟาดด้วยอาหารหนัก เช่น พวกเนื้อสัตว์ ก่อนจะส่งท้ายกันด้วยของหวาน เป็นอันเสร็จพิธีการ
สตาร์ความอร่อยกันด้วยการสั่งเครื่องดื่มเรียกน้ำย่อย ซึ่งส่วนมากจะเสิร์ฟเป็นไวน์ผสม โดยบางที่อาจจะมีกับแกล้มแถมมากับจานเล็กๆ จากนั้นก็เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย แล้วจึงเป็นอาหารจานหลัก ซึ่งจะมีเนยแข็ง เอาไว้กินหลังอาหารจานหลักเสมอ โดยมีขนมปังกับเนยมาให้ด้วย อีกอย่างหากคุณๆทั้งหลายไม่เห็นจานใส่ขนมปังวางไว้ให้ ก็อย่ากลัวเสียมารยาทที่จะวางขนมปังบนโต๊ะ เพราะคนฝรั่งเศสจะใช้มือบิขนมปังกินจนเกลื่อนโต๊ะได้ตามสบาย
มากว่ากันถึงอาหารบาง เมนูที่จัดกันมาก็มีหลากหลายครับ ไล่ไปตั้งแต่ Amuse bouche, Roasted Canadian lobster with red radish petals and apple marshmallows, Velvet three vegetable cappuccino, Brittany turbot with mushroom, champagne scent of the sea, Strip loin of Wagyu beef with vegetable puree and pepper sauce และ green tea biscuit soil
Amuse bouche
Roasted Canadian lobster with red radish petals and apple marshmallows
Velvet three vegetable cappuccino
Brittany turbot with mushroom, champagne scent of the sea
Strip loin of Wagyu beef with vegetable puree and pepper sauce
green tea biscuit soil
ซึ่งหลังจากดีดลูกคิดคำนวณ พร้อมสอบถามความอร่อยจากปากตัวเองอร่อยสุดก็ต้องบอกว่า Strip loin of Wagyu beef with vegetable puree and pepper sauce เข้าท่ากว่าใคร เพราะเนื้อมันนุ่ม เคี้ยวง่าย พอดีคำ อร่อยกันจริงๆ อีกตัวคงเป็นเมนู Roasted Canadian lobster with red radish petals and apple marshmallows และที่พลาดไม่ได้สำหรับคนรักของหวานอย่างผมคือ green tea biscuit soil
อนึ่ง สำหรับมื้อกลางวันจะปิดท้ายรายการด้วยของหวานและกาแฟ ซึ่งในฝรั่งเศสจะดื่มกาแฟหลังจากของหวาน เพราะถือว่าเป็นการลำดับของการกิน
บางคนกินเสร็จอาจจะบ่นเป็นหมีกินผึ้ง (ซึ่งผมก็คือหนึ่งในนั้น) ว่าทำไมทานอาหารแบบฝรั่งเศสถึงได้ยืดเยื้อ ยืดยาด และอืดอาดชะมัด เพราะเวลาร่วมๆในการสวาปามมันก็ถือว่านานเอาเรื่องอยู่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ต้องยอมรับกับวัฒนธรรมการกินของเขา ว่ามันมีแบบนี้เป็นชาติแล้ว
สุดท้ายไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่เปิดหู เปิดตา และเปิดปาก ถ้าคิดอยากจะเรียนรู้พร้อมควงคู่ไปกับความอร่อยแบบฝรั่งเศ๊ส ฝรั่งเศสกัน มันก็เท่านั้นแหละครับ ท่านทั้งหลายอัตราความกะซวกลิ้น 6.5/10
ราคา 5/10
บรรยากาศร้าน 7.5/10
ความสะอาด ถูกหลักอนามัย 7.5/10