..........................
ริมแม่น้ำสายนี้ไม่เคยจางหายมนตร์เสน่ห์ คล้อยเลื่อนเคลื่อนไหล รองรับลมหายใจของคืนวันมาไม่เปลี่ยนแปลง วันที่บ้านเรือนสองฝั่งแม่น้ำปิงกลายเป็นร้านรวงหลากหลาย ผู้คนมาเพลินตาหย่อนอารมณ์เคล้าอาหารบนโต๊ะ แม่น้ำก็ยังคงเย็นชื่นและเงียบงัน
เช่นนั้นเอง สามเสนวิลลาจึงพาครัวภาคกลางอันเก่าแก่กว่า 30 ปีจากกรุงเทพฯ มาอยู่ในเรือนยกพื้นสีขาวเคล้าไฟอุ่น ให้คนเชียงใหม่ได้แลกเปลี่ยนรสชาติอยู่ริมแม่น้ำสายเดิม
หมูสะเต๊ะไม้โตหมักอย่างไม่หวงเครื่องเทศ ไม่แห้งจนเสียรส หอมแทรกถึงเนื้อใน ราดน้ำจิ้มสูตรเฉพาะอันตกทอด อาจาดสดใหม่ พริก แตง ไม่มีสีคล้ำ เต็มคำกับออร์เดิฟร์ในจานสวย
ยำสามรสแบบภาคกลางกำลังเป็นที่ติดใจคนเชียงใหม่ เชฟของสามเสนวิลลาส่งยำใหญ่ย่างมาพร้อมข้าวสวยร้อนๆ เนื้อกุ้งสดใหม่ หวาน แน่น ย่างมาพอดี เครื่องยำเป็นมหกรรมสมุนไพรอันจัดจ้าน ปรุงให้เป็น กับข้าว มากกว่าของกินเล่น เช่นนั้นการปล่อยให้มันกุ้งเยิ้ม ๆ คลุกข้าว ราดน้ำยำ จึงดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
ว่ากันว่าแกงภาคกลางโบราณไม่เคยขาดกะทิ แกงเผ็ดเป็ดย่างของที่นี่จึงเป็นพระเอกแทบทุกโต๊ะ ชิ้นเป็ดย่างจนหนังสุกหอม เนื้อนุ่มอมน้ำแกงไว้อย่างเข้ม สับปะรด มะเขือเทศสีดา มะเขือพวง ใบโหระพา ใช่แค่เครื่องประกอบ แต่ล้วนคือความครบเครื่องที่ทำอีกมื้อผ่านไปแสนอิ่มเอม
ร้านอาหารเงียบ ๆ แม่น้ำสงบนิ่งในยามโพล้เพล้ คนตรงหน้าเพียงสบดวงตาแล้วไม่ต้องพูดอะไรอีก ........ บางทีนิยามความโรแมนติกอาจชัดเจนที่สุดตรงนี้..................................................................................