อ๋อ เรื่องประวัติของหมาใจดำมันก้อมีอยู่ว่า
ชื่อ ‘เหล้าดอกไม้’ อาจฟังดูหวานหูชวนชิมไม่น้อย แต่สุราสีใสในขวดแก้วที่มีโลโก้รูปหมาบ็อกเซอร์หน้าขมึงทึง
บอกสรรพคุณความแรงให้บรรดานักดื่มทั้งหลายได้เตรียมพร้อมเมื่อเปิดเหล้าขวดนี้
สุราขาวในขวดใสภายใต้ยี่ห้อสะกิดหูว่า ‘หมาใจดำ’ เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่นักดื่มชาวเชียงใหม่ ที่มีรสนิยมการดื่ม
เฉพาะตัวเป็นเวลาหนึ่งปีมาแล้ว เหล้าหมาใจดำได้แทรกตัวอยู่ตามชั้นวางสุราตามสถานที่สังสรรค์ต่าง ๆ ปะปน
ไปกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบรนด์ดังๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศ
วิษณุ โพธิ์เกียรติกุล หรือ ‘กุ้ง’ วัย 41 ปี คือ ผู้ให้กำเนิดสุราท้องถิ่นตัวใหม่นี้ ด้วยรูปลักษณ์และชื่อที่ดึงดูด สายตาแก่ผู้พบเห็น
" มันเกิดจากความคับข้องใจที่ผมเป็นคนดื่มเหล้าไม่ได้เลย เพราะจะปวดหัวมาก จึงเกิดความคิดว่าสักวันหนึ่ง อยากจะทำเหล้าที่มีคุณภาพดีที่ดื่มแล้วไม่ปวดหัว“
วิษณุเล่าถึงจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจในการทำเหล้าของตนเองแบบขำๆ เขาได้พิสูจน์ให้เห็นว่า โอกาสมีอยู่เสมอ สำหรับของคุณภาพดีมีเอกลักษณ์ เดิมทีวิษณุมีพื้นฐานการศึกษาและประสบการณ์ในด้านวิศวะโยธา เคยผ่านการทำธุรกิจเทียนหอมและของตกแต่งบ้านร่วมกับเพื่อน ภายใต้ชื่อร้าน ‘แมวใจดี’ ที่เป็นที่รู้จักกันดีในเชียงใหม่ ก่อนที่จะวางมือให้หุ้นส่วนดูแลธุรกิจนั้นต่อไป ส่วนเขาหันมาตั้งหน้าผลิตสินค้าตัวใหม่คือ สุรา ‘หมาใจดำ’ อย่างจริงจัง
“ พอทำเทียนแล้วอิ่มตัว ก็เลยคิดหาอะไรทำใหม่ ซึ่งผมสนใจเรื่องเหล้าชุมชนมานาน พอรัฐบาลอนุญาติให้ทำสุราชุมชนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายในปี 2546 ผมก็ลองศึกษาจากการอ่านตำราและทดลองทำในจริงจังใน ปี 2548 จนกระทั่งสำเร็จ และสามารถขออนุญาติจดทะเบียน และวางขายเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2550 ที่ผ่านมา”
ชายหนุ่มอธิบายถึงคำเรียกขานของ ‘เหล้าดอกไม้’ ซึ่งเป็นสุราขาว (White Spirit) ของเขาว่า มีที่มาจากวัตถุดิบซึ่งมาจากน้ำหวานของดอกของมะพร้าว หรือที่เรียกกันว่า “น้ำตาลสด” นำมาผ่านการหมักเพื่อให้ยีสต์กินน้ำตาลจนหมดก่อนแล้วคายแอลกอฮอล์ออกมา หลังจากนั้นจึงนำมากลั่นตามกรรมวิธี จนกลายเป็นเหล้าใสบรรจุขวดอย่างที่เห็น
“ ถือเป็นเหล้าสกุลใหม่ที่ทำมาจากน้ำหวานดอกไม้ล้วนๆ มันจะมีกลิ่นหอมเฉพาะติดตัว หวานที่ปลายลิ้น เป็นสินค้าที่ขายตัวเองได้อย่างดี ที่ผ่านมามีลูกค้าติดใจตามมาซื้อถึงบ้านเลยก็มี”
กว่าที่จะมาลง ตัวอย่างที่เห็นในวันนี้นั้น วิษณุเผยว่า ได้ลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง ครั้งแรกทดลองใช้ผลไม้เช่น ลิ้นจี่นำมาหมักเป็นเหล้าผลไม้ แต่พบว่าต้องใช้ปริมาณผลไม้มากและเป็นวัตถุดิบที่มีตามฤดูกาลเท่านั้นจึงนำ ไปสู่การคิดหาวัตถุดิบใหม่ที่ให้น้ำตาลเช่นเดียวกัน ซึ่งก็มาลงตัวที่น้ำตาลสดจากดอกหรือจั่นมะพร้าวที่ออกตลอดทั้งปี
"เคยลองชิมสุราท้องถิ่นที่คนซื้อมาฝาก ปรากฏว่า ยังมีกลิ่นส่าเหล้ามาก เสียดายทรัพยากร ผมเลยลองซื้อน้ำตาลสดมาหมักแล้วนำไปกลั่นให้เพื่อนดื่ม ปรากฎว่า คนชอบในรสชาติและกลิ่น ที่สำคัญคือ ผมเองดื่มแล้วไม่ปวดหัว จึงภูมิใจว่าทำสำเร็จและคิดว่าจะทำเป็นอาชีพให้ได้ จากนั้นก็เริ่มทำจริงจัง ลงมือตั้งชื่อเอง เขียนโลโก้เองทั้งหมด ส่งไปขออนุญาตจากสรรพสามิตอย่างถูกต้อง ซึ่งคุณภาพที่ตรวจได้ก็ออกมาเกินมาตรฐาน”
วิษณุให้ความรู้ว่า โดยทั่วไปนั้น สุราหมัก เช่น ไวน์ สาเก หรือกระแช่ ที่หมักแล้วสามารถดื่มได้เลย มักมีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่เกินร้อยละ 15 ส่วนประเภทของสุรากลั่นซึ่งเอาเหล้าที่ผ่านการหมักแล้วไปกลั่นอีกทีก็จะได้ ปริมาณแอลกอฮอล์มากขึ้น เช่น สุราหมาใจดำของเขา ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ถึงร้อยละ 40 ส่วนสุราบ่ม ซึ่งเป็นสุราที่มีสีเหลืองโดยทั่วไปนั้น มาจากการนำสุรากลั่นไปบ่มในถังไม้ จึงทำให้ได้สีและกลิ่นของถังไม้นั้นติดมา การผลิตแบบนี้รัฐบาลยังสงวนให้เฉพาะผู้ที่ได้รับสัมปทานรายใหญ่เท่านั้น
“สำหรับสุราบ่มนั้นในต่างประเทศนั้นนิยมบ่มในถังโอ๊ค เพราะเขามีไม้ไม่กี่ชนิด จึงติดเป็นภาพลักษณ์ไป ผมคิดว่าถ้าบ้านเราอนุญาติให้ทำอย่างแพร่หลายแล้ว เราสามารถจะเป็นมหาอำนาจทางนี้ เพราะเรามีไม้หลากหลายชนิด เช่น เหล้าที่บ่มในถังมะเกลือที่ให้สีดำ ก็อาจจะกลายเป็นเหล้าดำ นอกจากนี้ยังเรามีวัตถุดิบมากมาย เช่น ผลไม้ต่างๆ ที่อาจนำมาทำเป็นเหล้าสกุลใหม่ๆ ได้อีกมาก“
ชายหนุ่มให้ความเห็นที่แสดงถึงความคิดสร้างสรรค์อันไม่หยุดนิ่งของเขา
เหล้า หมาใจดำนั้นจะมีทั้งหมดอยู่ 2 สูตรด้วยกัน(ในตอนนี้อนาคตอาจมีเพิ่ม)
สูตรที่สองคือสูตรมันฝรั่ง ชื่อว่าเหล้า ลำก้า
ทั้ง 2 สูตรนี้ ปัจจุบันขายอยู่ขวดละ 390-420 บาทตามร้านเหล้าบางแห่งในจังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น
About Me : รู้จักหมาก่อนโดนกัด
โดย ทั่วไปสุราจะมี 2 ชนิดหลักด้วยกัน คือ สุราหมัก ได้จากการหมักแป้ง หรือ น้ำตาล กับยีสต์ ให้เกิดเป็นแอลกอฮอล์ โดยจะมีแรงแอลกอฮอล์ไม่เกิน 15% เช่น ไวน์ ได้จากการหมักองุ่น, สาเก ได้จากการหมักข้าวเช่นเดียวกับสาโท ส่วนอีกชนิดเรียกว่า สุรากลั่น ได้จากการนำสุราหมักมาต้มกลั่นเพื่อให้ได้แรงแอลกอฮอ ล์ที่สูงขึ้น สุราที่กลั่นได้จะเป็นสีใสเรียกสุราตระกูลนี้ว่า White Spirit อย่างเช่น ว้อดก้า (Vodka) ก็จะได้จากการกลั่นสุราที่หมักจากมันฝรั่ง ส่วน เตอกีล่า (Tequila) ได้จากการกลั่นสุราที่หมักจากต้นอากาเว่ ซึ่งเป็นป่านศรนารายณ์ชนิดหนึ่ง
สุราที่ถูกเก็บบ่มไว้เป็นเวลานาน จะมีรสชาติที่นุ่มนวลขึ้น อุตสาหกรรมสุราในยุคแรกเริ่มจึงนำสุราไปบ่มในถังไม้โ อ๊กเพราะเป็นภาชนะชนิด เดียวที่สามารถผลิตได้ในขณะนั้น เนื่องจากภาชนะชนิดอื่นยังไม่ได้รับการพัฒนา ทำให้สุรามีสีและกลิ่นของไม้โอ๊ก ส่งผลให้รสนิยมการดื่มสุราในเวลาต่อมานิยมสีและกลิ่น ของโอ๊กตามไปด้วย
แต่ ในปัจจุบันมีภาชนะชนิดอื่นที่สามารถใช้บ่มสุราได้โดย ไม่ทำให้สีและกลิ่นของ สุราเปลี่ยนไป เช่น แก้ว เซรามิค และ สแตนเลส ซึ่งภาชนะเหล่านี้ทำให้สุรายังคงความเป็น White Spirit ที่มีรสชาตินุ่มนวล
นอกจากนี้ ยังแบ่งสุราตามประเภทของวัตถุดิบที่ใช้ในการหมัก เช่น ถ้าทำจากข้าวบาร์เล่ย์, ข้าวสาลี เรียกว่า วิสกี้ (Whiskey) ถ้าได้จากการหมักข้าวโพด เรียกว่า เบอร์เบอร์น (Bourbon) ถ้าได้จากการหมักองุ่น เรียกว่า บรั่นดี (Brandy) เป็นต้น
หมาใจดำ เหล้าดอกไม้ (Flowery) เป็นเหล้าสกุลใหม่ที่จัดอยู่ในตระกูล ไวท์ สปิริท (White Spirit) ได้จากการหมักและกลั่นน้ำหวานจากดอกมะพร้าวและน้ำผึ้ ง ส่วน หมาใจดำ ลำก้า (Lumka) เป็นเหล้าตระกูลไวท์ สปิริท ที่ผลิตจากมันฝรั่งเช่นเดียวกับว้อดก้า แต่ต่างกันที่แหล่งผลิต ซึ่งลำก้าจะผลิตที่เชียงใหม่และเขตภาคเหนือตอนบนของป ระเทศไทยเท่านั้น และในอนาคตจะมีหมาใจดำอื่นๆ ตามออกมาอีกมากมาย
Interests :วิธีเลี้ยงหมา
คำเตือน: ดื่มเพื่อความสวยงามของชีวิตและอารมณ์นอกเหนือจากนี้ ไม่ควรดื่ม
หมาเลี้ยงง่าย
หมาเถื่อน ยกหมดเป๊กไม่ต้องน้ำตาม (แกล้มมะนาวฝานจิ้มเกลือ)
หมาแข็ง แช่ฟรีซทั้งขวดจนเหล้าเหนียว ดื่มเหมือนหมาเถื่อน
หมาดับเพลิง ยกหมดเป๊กตามด้วยน้ำอุ่น (ใช้ในกรณีเจ็บคอแล้วอยากกินเหล้า)
หมาร็อค หมาใจดำ โซดา น้ำแข็ง อย่างละเท่าๆ กัน
หมาแซ๊บ..บ หมาใจดำ โทนิค น้ำมะนาว น้ำแข็ง
หมาซ่า หมาใจดำ จิงเจอร์ เอล โซดา น้ำแข็ง อย่างละเท่าๆ กัน
หมาซน หมาใจดำ น้ำผลไม้กล่อง เลือกได้ตามความซน(ผสมเหมือนหมานางเอก)
หมานางเอก หมาใจดำ 1 ส่วน น้ำส้ม 2 ส่วน น้ำแข็งเท่าน้ำส้ม
หมากระฉูด หมาใจดำ โซดา สไปรท์ น้ำมะนาว เกลือ น้ำแข็ง
หมาดำ หมาใจดำ คาลัวร์ น้ำแข็ง 2 ก้อน
หมาไฮโซ หมาใจดำ กาลิอาโน่ น้ำแข็ง 2 ก้อน
หมาในถัง หมาใจดำ เซเว่น อัพ ชาร์ค คูล ไบท์ โซดา น้ำมะนาว น้ำแข็ง
หมาเรื่องมาก (ใส่กระบอก Checker)
หมาปากหวาน หมาใจดำ น้ำมะนาว น้ำตาลทรายแดง น้ำแข็งทุบ (น้ำตาลรอบแก้ว)
หมาหน้าร้อน หมาใจดำ น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำเชื่อมทับทิม (Grenadine Syrup) น้ำลิ้นจี่ น้ำแข็งทุบ
หมาลีบู หมาใจดำ 1.5 ส่วน น้ำมะพร้าวหรือเหล้ามาลีบู 1 ส่วน น้ำเชื่อม 0.5 ส่วน
น้ำแข็งทุบ
หมาพยศ หมาใจดำ น้ำเชื่อม น้ำเชื่อมทับทิม (Grenadine Syrup) น้ำมะนาว โซดา
น้ำแข็งทุบ
หมาชมพู หมาใจดำ น้ำเชื่อมทับทิม (Grenadine Syrup) น้ำมะนาว
น้ำแข็งทุบ (เกลือรอบแก้ว)
หมาอมชมพู หมาใจดำ น้ำเชื่อมทับทิม (Grenadine Syrup) น้ำมะนาว นมจืด น้ำแข็งทุบ
หมาปั่น (ใส่เครื่องปั่น)
หมาใจดำรัมเซอร์ดี้ หมาใจดำ น้ำตาลสด เหล้ารัม โค้ก น้ำเชื่อมทับทิมสีแดง น้ำเชื่อมทับทิมสีน้ำเงิน (Grenadine Syrup) น้ำแข็งทุบ
หมาเด็กๆ หมาใจดำ น้ำผึ้ง น้ำมะนาว นมสด ลูกตาลในน้ำเชื่อม น้ำแข็งทุบ
หมาตอแหล หมาใจดำ น้ำส้มคั้น น้ำตาลสด น้ำมะนาว น้ำแข็งทุบ