หัวข้อ: ปื้นหลองข้าว เริ่มหัวข้อโดย: Ae_Wha ที่ ธันวาคม 25, 2015, 01:38:06 AM สวัสดีเจ้า....... วันนี้มาแนวเมืองของแต้เลยเน้อ ใครเติบโตในเชียงใหม่ เรียนโรงเรียนในเชียงใหม่ คิดว่าคงพูดภาษาเมืองได้เกือบทุกคนเลยล่ะค่ะ เพราะเราก็ไม่ใช่คนเหนือ เรามาเกิดและเติบโตที่ภาคเหนือ เรียนโรงเรียนที่นี่ ก็พูดภาษาเมืองได้ก็เพราะว่าเรียนที่โรงเรียนอ่ะค่ะ เพื่อนๆ ก็พูดเมืองกันเกือบหมดเลย
วันนี้จะพาไปกินอาหารเมืองและรู้จักอาหารเมืองกันค่ะ วันนี้จะพาไปร้านที่มีชื่อว่าปื้นหลองข้าว ซึ่งมีความหมายว่า ใต้ยุ้งฉางนั่นเองค่ะ เป็นร้านที่ขายอาหารพื้นเมืองภาคเหนือ และอาหารทั่วไปด้วย ร้านนี้อยู่ในซอยที่พอเลี้ยวเข้ามาที่วัดเจ็ดยอดแล้วไปทางซ้ายไปประมาณ 700 เมตรก็จะเจอกับร้านขายกับข้าวที่ใหญ่ที่สุดในซอย ร้านนี้เป็นร้านที่ไม่สามารถนั่งได้ ต้องซื้อกลับไปกินบ้านอย่างเดียว ราคาก็ไม่แพงเลยระดับชาวบ้าน เพราะว่าร้านนี้เป็นร้านที่ขายให้กับชาวบ้านในชุมชนค่ะ ถุงล่ะ 20-25 บาท มีของทอด มีข้าวเหนียว มีน้ำพริกหลากหลายอย่างให้เลือกกันค่ะ จะมาร้านนี้นะ เราแนะนำให้เอามอเตอร์ไซมานะคะ เพื่อจะได้จอดซื้อของได้อย่างสะดวก ถ้าเอารถยนต์มาจะจอดไม่ได้เลยค่ะ พูดถึงอาหารเมืองเราจะแนะนำบางอย่างให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ ไส้อั่ว คำว่า อั่ว หมายถึง แทรก หรือยัดไว้ตรงกลาง ไส้อั่ว จึงหมายถึงไส้ที่มีการนำสิ่งของยัดไว้ การทำไส้อั่ว นิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมู การทำไส้อั่ว เป็นวิธีการถนอมอาหาร ให้สามารถรับประทานได้นานขึ้น คือประมาณ 1-2 วัน แต่ถ้าเก็บไว้ในที่เย็น หรือปัจจุบัน มีการบรรจุถุงแบบสุญญากาศ ก็เก็บไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น การทำให้ไส้อั่วสุก จะใช้วิธีปิ้ง หรือทอดก็ได้ น้ำพริกหนุ่ม คือพริกหนุ่ม คือพริกสดที่ยังไม่แก่จัด น้ำพริกหนุ่ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันทั่วไป มีจำหน่ายแพร่หลายแก่นักท่องเที่ยว นิยมซื้อเป็นของฝาก รับประทานกับแคบหมู บางสูตรใส่ปลาร้าสับ และกะปิห่อใบตองย่างไฟ บางสูตรใส่น้ำปลากับเกลือ แล้วแต่ชอบ น้ำพริกอ่อง นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายพอๆ กับน้ำพริกหนุ่ม ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง คือมีสีส้มของสีมะเขือเทศและพริกแห้ง ที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อย และรสหวานตาม นิยมรับประทานกับผักสดหรือผักต้มก็ได้ บางสูตร ผัดหมูก่อนแล้ว จึงตามด้วยเครื่องปรุงและมะเขือเทศภายหลัง บางสูตร โขลกเนื้อหมู เครื่องปรุงและมะเขือเทศให้เข้ากันก่อน จึงนำไปผัดกับน้ำมันพืช บางสูตร ใส่ถั่วเน่าแข็บหรือใส่เต้าเจี้ยว ในการปรุงรส แกงฮังเลหมู คือ แกงฮังเลมี 2 ชนิด คือ แกงฮังเลม่าน และ แกงฮังเลเชียงแสน เชื่อกันว่าเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า สำหรับแกงฮังเลเชียงแสนจะแตกต่างตรงที่มีถั่วฝักยาว มะเขือยาว พริกสด หน่อไม้ดอง งาขาวคั่ว เพิ่มเข้ามา และใช้เป็นส่วนผสมของแกงโฮะ แกงขนุน คือ แกงขนุน หรือ แกงบ่าหนุน ถือว่าเป็นแกงที่มีชื่อเป็นมงคล บางท่านนิยมแกงกินในงานแต่งงาน เพื่อเป็นเคล็ดว่าให้คู่แต่งงานนั้นมีความเกื้อหนุนจุนเจือต่อกัน และในวันปากปี คือหลังวันเถลิงศก (วันพญาวัน) หนึ่งวัน บางแห่งนิยมใส่ข่า ตะไคร้ทุบ และอาจมีจักข่าน (สะค้าน) บ่าแขว่น (ผลกำจัด) โขลกใส่ลงไปในแกงด้วย นี่คือคร่าวๆ ของอาหารพื้นเมืองเองนะคะ แต่ก็ยังมีอีกเยอะค่ะ ใครอยากลองอาหารเมืองก็ไปลองได้ที่ร้านปื้นหลองข้าวกันได้ค่ะ ลองคุยถามพอค้าแม่ค้า เค้าจะอธิบายให้ฟังได้ชัดเจนเลยค่ะ อาหารร้านนี้อร่อย หัวข้อ: Re: ปื้นหลองข้าว เริ่มหัวข้อโดย: chiangmai food ที่ กันยายน 23, 2016, 10:04:14 AM น่าไปลอง :16:
|