จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2

ข้อมูล ร้านอาหาร เชียงใหม่ => ร้านอาหารพื้นเมืองเชียงใหม่ => ข้อความที่เริ่มโดย: konhuleg ที่ กรกฎาคม 03, 2015, 10:54:49 AM



หัวข้อ: รวม 5 เมนูเด็ดแบบล้านนา เมื่อมาเที่ยวต้องลองชิมซักครั้ง
เริ่มหัวข้อโดย: konhuleg ที่ กรกฎาคม 03, 2015, 10:54:49 AM
กล่าวถึงสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเชียงใหม่ แล้วต้องการอยากลิ้มรสในรสชาติของอาหารพื้นเมืองอันขึ้นชื่อที่นี่ ย่อมมีปัญหาว่าจะกินอะไรกันดีถึงจะได้อารมณ์และบรรยากาศแห่งการมาเที่ยว เช่น ไปเที่ยวอุดร แน่นอนว่าเราต้องไปกินแหนมเนือง ไข่กระทะ ไปขอนแก่นก็ต้องไปกินไก่ย่างเขาสวนกวาง จกส้มตำ แต่ถ้าเรามาเที่ยวเชียงใหม่ล่ะ ต้องมีเมนูอะไรบ้างที่ต้องมาร์คไว้ว่าต้องลองซักครั้ง ซึ่งจากการคัดสรรมา เอาเป็นว่าเริ่มด้วย 5 เมนูง่ายๆ ก็แล้วกันที่คนต่างถิ่นมาเที่ยวเชียงใหม่ ต้องหาโอกาสเปิดใจลองกินอาหารเหล่านี้ดู

1.ข้าวซอย อาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย เดิมเรียกว่า "ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ" เป็นอาหารที่คล้ายเส้นบะหมี่ ในน้ำซุปที่ใส่เครื่องแกง รสจัดจ้าน มีเครื่องเคียงได้แก่ ผักกาดดอง หอมหัวแดง และมีเครื่องปรุงรส เช่น พริกผัดน้ำมัน น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ในตำรับดั้งเดิมเนื้อที่ใช้เป็นเนื้อไก่หรือเนื้อวัว แต่ในปัจจุบันร้านอาหารหลายแห่งได้มีการใช้เนื้อหมูแทน บางแห่งอาจเพิ่มอาหารทะเลหรือเต้าหู้เป็นส่วนประกอบ อาหารจานนี้มักไม่ค่อยมีจำหน่ายในร้านอาหารไทยในต่างประเทศ จะพบบ่อยก็แต่ทางภาคเหนือของไทย ข้าวซอยมีต้นกำเนิดจากชาวจีนมุสลิมที่อพยพมาอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทยและประเทศลาว แต่เดิมข้าวซอยไม่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ เรียกว่าข้าวซอยน้ำใส ต่อมาได้มีการเพิ่มกะทิเข้าไปจนเป็นที่นิยมอย่างมากและกลายมาเป็นลักษณะข้าวซอยที่รู้จักกันในปัจจุบัน ข้าวซอยจึงเป็นผลลัพธ์ของการผสมผสานระหว่างอาหารจีน อาหารตะวันออกกลางและอาหารเอเชียอาคเนย์

2.ขนมจีนน้ำเงี้ยว อาหารที่ชาวล้านนานิยมมารับประทาน โดยน้ำเงี้ยวเป็นน้ำแกงที่รับประทานกับขนมจีนหรือเส้นก๋วยเตี๋ยว ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยว เรียกก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว บางสูตรใช้ถั่วเน่าแข็บหรือถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ โขลกลงในเครื่องแกง แทนการใส่เต้าเจี้ยว ชาวไทใหญ่ หรือเงี้ยว เรียกว่า เข้าเส้นน้ำหมากเขือส้ม

3.แคบหมู เป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวล้านนา ใช้รับประทานร่วมกับอาหารอื่นๆ เช่น น้ำพริก ขนมจีนน้ำเงี้ยว ใช้เป็นส่วนผสมในการตำน้ำพริก หรือแกง เช่น แกงบอน แกงผักตำลึง (แกงผักแคบ) แกงหน่อไม้ แคบหมูมีทั้งชนิดติดมัน และไม่ติดมัน ที่เรียกกันว่า แคบหมูไร้มัน ชาวล้านนาดั้งเดิม นิยมรับประทานแคบหมูเป็นอาหาร มากกว่าเป็นเครื่องแนม

4.ไส้อั่ว คล้ายไส้กรอก แต่จะมีรสของเครื่องเทศเยอะกว่า นิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมูทำ การทำไส้อั่ว เป็นวิธีการถนอมอาหาร ให้สามารถรับประทานได้นานขึ้น คือประมาณ 1-2 วัน แต่ถ้าเก็บไว้ในที่เย็น หรือปัจจุบัน มีการบรรจุถุงแบบสูญญากาศ ก็เก็บไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น การทำให้ไส้อั่วสุก จะใช้วิธีปิ้ง หรือทอดก็ได้

5. น้ำพริกหนุ่ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันทั่วไป มีจำหน่ายแพร่หลายแก่นักท่องเที่ยว นิยมซื้อเป็นของฝาก รับประทานกับแคบหมู บางสูตรใส่ปลาร้าสับ และกะปิห่อใบตองย่างไฟ บางสูตรใส่น้ำปลากับเกลือ แล้วแต่ชอบ


หัวข้อ: Re: รวม 5 เมนูเด็ดแบบล้านนา เมื่อมาเที่ยวต้องลองชิมซักครั้ง
เริ่มหัวข้อโดย: chiangmai food ที่ ตุลาคม 25, 2016, 10:21:50 AM
กับข้าวเมือง หรือ อาหารพื้นเมือง มีหลายอย่าง
แต่ละอย่าง มีเอกลักษณ์ และ อร่อยๆทั้งนั้น มาเที่ยวเชียงใหม่ ต้องลองชิม อาหารพื้นเมือง ดูสักครั้ง