จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2

ข้อมูล ร้านอาหาร เชียงใหม่ => แนะนำ ร้านกาแฟ ชา เบเกอรี่ เค้ก ขนม ไอศกรีม อาหารว่าง ของทานเล่น ในเชียงใหม่ => ข้อความที่เริ่มโดย: lady darika ที่ กันยายน 12, 2014, 02:30:31 AM



หัวข้อ: “วิกุลพานิช” ตำนานซาลาเปาของเชียงใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: lady darika ที่ กันยายน 12, 2014, 02:30:31 AM
“วิกุลพานิช” ตำนานซาลาเปาของเชียงใหม่

ซาลาเปาอีกหนึ่งอาหารที่คนไทยคุ้นเคยกันมานาน จะทานเป็นของว่าง หรือจะเป็นอาหารมือหลักก็ยังได้ สำหรับเชียงใหม่แล้ว ถ้าพูดถึงร้านซาลาเปามั่นใจว่าแทบทุกคนจะต้องเอ่ยถึงร้านวิกุลพานิช ย่านสันป่าข่อย ร้านซาลาเปาที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มาร่วมร้อยปี

(http://i.imgur.com/HrRQF83.jpg)

(http://i.imgur.com/ysenuoC.jpg)

ร้านวิกุลพานิชตั้งอยู่ที่ตึกแถวริมถนนเจริญเมือง ก่อนถึงสี่แยกไฟแดงสันป่าข่อย ห่างจากสะพานนวรัฐประมาณ 600 เมตร ร้านนี้เป็นกิจการภายในของครอบครัวคุณป้าวิกุล เกียรติพจนานันท์ เป็นกิจการในครอบครัว ที่เริ่มทำขายมาตั้งแต่สมัยอาเตี่ย มาจนถึงยุคปัจจุบันก็ร่วมๆ ร้อยปีค่ะ นับว่าเป็นอาหารโฮมเมดที่ทำการมานานมาก ขายดิบขายดี โดยที่ไม่ต้องขยายกิจการ

(http://i.imgur.com/9pbf7QA.jpg)

ซาลาเปามีให้เลือกหลากลายไส้ เช่น ไส้หมู ไส้ถั่วดำ ไส้ครีม ลูกใหญ่ราคา 30 บาท ลูกเล็กราคา 15 นาท นอกจากนั้นก็มีขนมจีบ อร่อยไม่แพ้กันลูกละ 5 บาท อีกทั้งขนมเปี๊ยะ และจันอับ ทางร้านจะใส่ของที่เราสั่งในถุงกระดาษสีน้ำตาลอันเป็นเอกลักษณ์ที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อน รองด้วยใบตอง

(http://i.imgur.com/vDRb143.jpg)

(http://i.imgur.com/lxdAgJ6.jpg)

เชื่อว่าหลายๆ คนเห็นราคาอาจจะรู้สึกว่าทำไมแพงจัง ร้านทั่วไปขายลูกละ 5-15 บาท แต่ทำไมร้านนี้ขาย 15 กับ 30 บาท เมื่อได้ลองไปซื้อและมาชิมด้วยตัวเองแล้วจะเข้าใจค่ะ เราจัดมาสองลูกเป็นไส้หมูลูกใหญ่หนึ่งลูกและไส้ถั่วดำลูกเล็กอีกหนึ่งลูก มาดูที่ขนาดก่อนแนะนำว่าถ้าใครทานเล่นแนะนำแค่ลูกเล็กก็พอค่ะ แต่ถ้าใครอยากทานเป็นมื้อหลักเลยละก็แนะนำลูกใหญ่เลย ลูกใหญ่มาก ใหญ่กว่าฝ่ามือเสียอีก

(http://i.imgur.com/VBq0WlX.jpg)

(http://i.imgur.com/ElerbsV.jpg)

เนื้อซาลาเปาอาจจะดูไม่เหมือนร้านอื่น เพราะสีจะออกหม่นๆ หน่อย ไม่ได้ขาวๆ เป็นเนื้อซาลาเปาสูตรแต้จิ๋ว เนื้อจะเหนียว หนา นุ่ม แค่กินเปล่าๆ ยังอร่อยเลยค่ะ ส่วนไส้ก็จัดมาให้แบบเต็มๆ ไม่มีกั๊กเหมือนกับร้านทั่วไปที่ชอบใส่ไส้มานิดเดียว ถ้าเทียบเป็นเปอร์เซ็นคงประมาณได้ว่าซาลาเปาร้านวิกุลไส้ 40% เนื้อซาลาเปา 60% ไส้ถั่วดำหวานอร่อย ไม่เลี่ยน ส่วนไส้หมูก็จะเป็นหมูสูตรพิเศษ ยังสอดไว้ไข่เค็มกับกุนเชียงข้างใจอีกด้วย ทั้งสองไส้อร่อยมากๆ เลยค่ะ

(http://i.imgur.com/EYyMrGY.jpg)

(http://i.imgur.com/QTpAd8E.jpg)

ใครที่ยังไม่เคยลอง หรือเป็นนักท่องเที่ยวขาจร เมื่อเห็นรีวิวนี้แล้วอย่าลืมแวะไปชิมกันนะคะ ร้านหาไม่ยากเลย แต่ขอเตือนว่าต้องรีบไปหน่อยนะ เปิดตั้งแต่แปดโมงเช้าเป็นต้นไป วันๆ ทำแค่ 100 ลูกเท่านั้น เพราะเป็นกิจการในครอบครัวมีกำลังทำแค่นี้หมดแล้วหมดเลย ถ้าใครอยากจะสั่งไปเป็นเบรกระหว่างประชุมก็ได้นะคะแต่ต้องไปบอกแต่เนิ่นๆ ทางร้านจะได้เตรียมให้ทัน เพื่อนเราเคยสั่งไปแล้ว คนในที่ประชุมประทับใจกันมากค่ะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  :5569fb93:


หัวข้อ: Re: “วิกุลพานิช” ตำนานซาลาเปาของเชียงใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: diamond ที่ กันยายน 12, 2014, 02:48:18 PM
“วิกุลพานิช” ตำนานซาลาเปาของเชียงใหม่

ซาลาเปาอีกหนึ่งอาหารที่คนไทยคุ้นเคยกันมานาน จะทานเป็นของว่าง หรือจะเป็นอาหารมือหลักก็ยังได้ สำหรับเชียงใหม่แล้ว ถ้าพูดถึงร้านซาลาเปามั่นใจว่าแทบทุกคนจะต้องเอ่ยถึงร้านวิกุลพานิช ย่านสันป่าข่อย ร้านซาลาเปาที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มาร่วมร้อยปี

(http://i.imgur.com/HrRQF83.jpg)

(http://i.imgur.com/ysenuoC.jpg)

ร้านวิกุลพานิชตั้งอยู่ที่ตึกแถวริมถนนเจริญเมือง ก่อนถึงสี่แยกไฟแดงสันป่าข่อย ห่างจากสะพานนวรัฐประมาณ 600 เมตร ร้านนี้เป็นกิจการภายในของครอบครัวคุณป้าวิกุล เกียรติพจนานันท์ เป็นกิจการในครอบครัว ที่เริ่มทำขายมาตั้งแต่สมัยอาเตี่ย มาจนถึงยุคปัจจุบันก็ร่วมๆ ร้อยปีค่ะ นับว่าเป็นอาหารโฮมเมดที่ทำการมานานมาก ขายดิบขายดี โดยที่ไม่ต้องขยายกิจการ

(http://i.imgur.com/9pbf7QA.jpg)

ซาลาเปามีให้เลือกหลากลายไส้ เช่น ไส้หมู ไส้ถั่วดำ ไส้ครีม ลูกใหญ่ราคา 30 บาท ลูกเล็กราคา 15 นาท นอกจากนั้นก็มีขนมจีบ อร่อยไม่แพ้กันลูกละ 5 บาท อีกทั้งขนมเปี๊ยะ และจันอับ ทางร้านจะใส่ของที่เราสั่งในถุงกระดาษสีน้ำตาลอันเป็นเอกลักษณ์ที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อน รองด้วยใบตอง

(http://i.imgur.com/vDRb143.jpg)

(http://i.imgur.com/lxdAgJ6.jpg)

เชื่อว่าหลายๆ คนเห็นราคาอาจจะรู้สึกว่าทำไมแพงจัง ร้านทั่วไปขายลูกละ 5-15 บาท แต่ทำไมร้านนี้ขาย 15 กับ 30 บาท เมื่อได้ลองไปซื้อและมาชิมด้วยตัวเองแล้วจะเข้าใจค่ะ เราจัดมาสองลูกเป็นไส้หมูลูกใหญ่หนึ่งลูกและไส้ถั่วดำลูกเล็กอีกหนึ่งลูก มาดูที่ขนาดก่อนแนะนำว่าถ้าใครทานเล่นแนะนำแค่ลูกเล็กก็พอค่ะ แต่ถ้าใครอยากทานเป็นมื้อหลักเลยละก็แนะนำลูกใหญ่เลย ลูกใหญ่มาก ใหญ่กว่าฝ่ามือเสียอีก

(http://i.imgur.com/VBq0WlX.jpg)

(http://i.imgur.com/ElerbsV.jpg)

เนื้อซาลาเปาอาจจะดูไม่เหมือนร้านอื่น เพราะสีจะออกหม่นๆ หน่อย ไม่ได้ขาวๆ เป็นเนื้อซาลาเปาสูตรแต้จิ๋ว เนื้อจะเหนียว หนา นุ่ม แค่กินเปล่าๆ ยังอร่อยเลยค่ะ ส่วนไส้ก็จัดมาให้แบบเต็มๆ ไม่มีกั๊กเหมือนกับร้านทั่วไปที่ชอบใส่ไส้มานิดเดียว ถ้าเทียบเป็นเปอร์เซ็นคงประมาณได้ว่าซาลาเปาร้านวิกุลไส้ 40% เนื้อซาลาเปา 60% ไส้ถั่วดำหวานอร่อย ไม่เลี่ยน ส่วนไส้หมูก็จะเป็นหมูสูตรพิเศษ ยังสอดไว้ไข่เค็มกับกุนเชียงข้างใจอีกด้วย ทั้งสองไส้อร่อยมากๆ เลยค่ะ

(http://i.imgur.com/EYyMrGY.jpg)

(http://i.imgur.com/QTpAd8E.jpg)

ใครที่ยังไม่เคยลอง หรือเป็นนักท่องเที่ยวขาจร เมื่อเห็นรีวิวนี้แล้วอย่าลืมแวะไปชิมกันนะคะ ร้านหาไม่ยากเลย แต่ขอเตือนว่าต้องรีบไปหน่อยนะ เปิดตั้งแต่แปดโมงเช้าเป็นต้นไป วันๆ ทำแค่ 100 ลูกเท่านั้น เพราะเป็นกิจการในครอบครัวมีกำลังทำแค่นี้หมดแล้วหมดเลย ถ้าใครอยากจะสั่งไปเป็นเบรกระหว่างประชุมก็ได้นะคะแต่ต้องไปบอกแต่เนิ่นๆ ทางร้านจะได้เตรียมให้ทัน เพื่อนเราเคยสั่งไปแล้ว คนในที่ประชุมประทับใจกันมากค่ะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  :5569fb93:

เห็นแล้ว ท้องร้อง ทันที น่าทานมากๆ


หัวข้อ: Re: “วิกุลพานิช” ตำนานซาลาเปาของเชียงใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: kurova ที่ กันยายน 12, 2014, 05:19:26 PM
ขอแนะนำมาเชียงใหม่ต้องแวะร้านนี้  :onio:


หัวข้อ: Re: “วิกุลพานิช” ตำนานซาลาเปาของเชียงใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: touring ที่ กันยายน 23, 2014, 09:12:54 AM
อร่อย เจ้าเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่


หัวข้อ: Re: “วิกุลพานิช” ตำนานซาลาเปาของเชียงใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: art57110 ที่ กันยายน 23, 2014, 10:40:45 AM
เคยลิ้มลองรสแล้วครับ อร่อยจริง คอนเฟิร์ม  916