จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2

ข้อมูล เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก => เที่ยวทั่วไทย => ข้อความที่เริ่มโดย: Ae_Wha ที่ สิงหาคม 22, 2014, 12:16:42 AM



หัวข้อ: พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย
เริ่มหัวข้อโดย: Ae_Wha ที่ สิงหาคม 22, 2014, 12:16:42 AM
           เมื่อปีที่แล้วที่ผ่านมา ผู้เขียนต้องไปเข้าร่วมสัมมนาที่กรุงเทพ ของที่ทำงานค่ะ หัวหน้าก็แสนใจดีอนุญาตให้เราไปก่อนได้ 1 วัน ไปเที่ยวก่อนที่จะสัมมนา พอผู้เขียนไปถึงกรุงเทพก็ไปกินข้าวเที่ยงกบคุณตาคุณยาย จากนั้นก็นั่งแท็กซี่ไปยังพิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย พิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 9 ถนนรัชดาภิเษก เขตจตุจักร  กรุงเทพมหานคร ค่ะ

          ผู้เขียนได้ค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับว่ามีที่ไหนบ้างที่น่าเที่ยวแล้วอยู่ใกล้ๆ บ้านของคุณตาคุณยายบ้าง ก็พบเข้ากับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ซึ่งอยู่ใกล้ๆ มาก เป็นที่ทำงานเก่าของน้าด้วยค่ะ ก็เลยเป็นที่คุ้นเคย และเคยมาเมื่อก่อนแต่ไม่รู้ว่าที่นี่มีพิพิธภัณฑ์อยู่ด้วย


หัวข้อ: พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย
เริ่มหัวข้อโดย: Ae_Wha ที่ สิงหาคม 22, 2014, 12:19:53 AM
          ได้มาที่พิพิธภัณฑ์ธนาคารนี้ผู้เขียนตื่นเต้นมากๆ เลยค่ะ เพราะว่าผู้เขียนชอบเกี่ยวกับเหรียญแบบต่างๆ แล้วก็ธนบัตรด้วยค่ะ แล้วก็ยังสะสมทั้งเหรียญแบบต่างๆ ทั้งของประเทศไทยและของต่างประเทศ รวมถึงธนบัตรแบบต่างๆ ของทั้งประเทศไทยและประเทศอื่นด้วยค่ะ มาที่นี่ในวันธรรมดา เงียบมากเลยค่ะ ตอนที่ผู้เขียนไปนั้นไม่มีใคร ผู้เขียนก็เลยเดินชมอย่างสบายใจอยู่คนเดียวเลยค่ะ

          ผู้เขียนได้รู้เกี่ยวกับเหรียญต่างๆ เงินรูปแบบต่างๆ วิวัฒนาการของเงินตรากว่าจะมาเป็นเหรียญแบบต่างๆ ทุกวันนี้ ก็เป็นหลายรูปแบบมาก่อนไม่ว่าจะเป็นหอย เป็นแท่งเงิน เป็นรูปทรงแปลกๆ เยอะแยะไปหมดเลยค่ะ ผู้เขียนชอบมากและสนใจในเรื่องนี้มากๆ เลยค่ะ คิดว่าเหรียญและเงินตราแต่ล่ะรูปแบบก็ต้องมีการคิดค้นออกแบบรูปร่างรูปทรงและสิ่งที่ประทับลงไปบนเงินตราเหล่านั้น

          เดินไปเดินมาก็ได้เห็นอะไรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการของธนาคารตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบันว่าเป็นอย่างไรบ้าง ได้ดูวีดีทัศที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการผสมผสานภาพดิจิต้อลกับสิ่งที่คล้ายๆ กับบ้านตุ๊กตา เล่าเกี่ยวกับประวัติของนายธนาคารสมัยก่อน ได้ทราบถึงประวัติการใช้เงินตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ เดินแล้วได้เห็นนู่นเห็นนี่สนุกดีค่ะ


หัวข้อ: พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย
เริ่มหัวข้อโดย: Ae_Wha ที่ สิงหาคม 22, 2014, 12:22:24 AM
          สิ่งที่ผู้เขียนชอบมากที่สุดในการมาที่พิพิธภัณฑ์ธนาคารใครครั้งนี้มากที่สุดคือ มีเครื่องให้หยอดเหรียญ ที่เขียนไว้ว่าเมื่อหยอดเหรียญ 10 เข้าไปแล้วก็จะได้รับความทรงจำดีๆ กลับไปแบบไม่รู้ลืมเลยค่ะ ผู้เขียนก็เลยหยอดเหรียญเข้าไปค่ะ แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นคือ มีเหรียญสิบตกลงมาที่ช่องอีกช่องหนึ่งเป็นเหรียญสิบของธนาคารแห่งแรกของประเทศไทย เป็นเหรียญที่ผลิตออกมาเมื่อ ครบ 100 ปีธนาคารไทยแห่งแรก ผู้เขียนดีใจมาก เพราะเป็นคนที่ชอบสะสมเหรียญสิบที่ผลิตออกมาแล้วไม่เหมือนกัน ตามโอกาสต่างๆ เยอะแยะไปหมดเลยค่ะ


หัวข้อ: พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย
เริ่มหัวข้อโดย: Ae_Wha ที่ สิงหาคม 22, 2014, 12:24:14 AM
          ใครที่ชอบอะไรประเภทนี้ ประเภทเหรียญ การเรียนรู้สิ่งใหม่ การเรียนรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นพร้อมกันแต่เกิดขึ้นในคนล่ะส่วนของโลก ก็สามารถมาดูได้ที่พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทยแห่งนี้นะคะ