หัวข้อ: ณ หัวกะทิ : อาหารปักษ์ใต้ในสไตล์จัดจ้าน เริ่มหัวข้อโดย: konhuleg ที่ สิงหาคม 26, 2013, 02:33:30 AM (http://upic.me/i/w2/c360_2013-08-24-18-12-27-612.jpg) (http://upic.me/show/46711782) ขึ้นชื่อว่าอาหารปักษ์ใต้แล้ว ความโดดเด่นที่เสนอหน้ามาก่อนใครเลยคือ รสชาติอาหารอันเผ็ดจัดจ้านและเครื่องเทศอันจัดเต็ม ด้วยเหตุเพราะภาคใต้สมัยก่อน เคยเป็นศูนย์กลางการเดินเรือค้าขายของพ่อค้าจากอินเดีย จีน และชวาในอดีต ทำให้วัฒนธรรมของชาวต่างชาติโดยเฉพาะอินเดียใต้ ซึ่งเป็นต้นตำรับในการใช้เครื่องเทศปรุงอาหารได้เข้ามามีอิทธิพลอย่างเต็มที่ แกงเหลือง แกงไตปลา เหล่านี้คือตัวอย่างง่ายๆ ของอาหารพื้นเมืองภาคใต้ ที่มีลักษณะการผสมผสานกันระหว่างอาหารไทยพื้นบ้านกับอาหารอินเดียใต้ และสาเหตุนึงที่อาหารปักษ์ใต้จะรสจัดกว่าชาวบ้าน โดยเฉพาะประเภทเแกงนั้น ก็เพรามันสามารถช่วยได้ในเรื่องของการให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย อีกทั้งยังป้องกันอาการเจ็บป่วยได้อีกด้วย และอย่าลืมว่า ด้วยสภาพอากาศร้อนชื้น ฝนตกตลอดปี การจะกินอะไรดีๆเพื่อรักษาสุขภาพคือสิ่งสำคัญ (http://upic.me/i/yl/c360_2013-08-24-18-13-09-719.jpg) (http://upic.me/show/46711785) หลังจากผิดหวังกับร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ใกล้ๆ หอพัก เพราะย้ายหนีด้วยเหตุน้ำท่วม ทั้งๆที่รสชาติก็อุตสาห์ อยู่ในระดับฝากผีฝากไข้ได้ ล่าสุดผมได้พบอีกร้านที่จะได้ไปฝากฝังกันในอนาคตเรื่อยๆแล้วครับ พิกัดร้านจริงๆ ก็ไม่หนีกันเยอะนะ ตั้งอยู่ในถนนวัวลายนี่แหละ ไอ้ผมก็เพิ่งมาสังเกตว่ามันมีร้านข้าวราดแกงปักษ์ใต้เอาเมื่อวันเสาร์นี่เอง เพราะไปเดินเล่นถนนคนเดิน หาของกินในตอนเย็นๆ ถ้ามาจากประตูเชียงใหม่ขับรถดิ่งเข้าถนนวัวลาย ร้านจะอยู่เลยสามแยกไปวัดศรีสุพรรณนิดนึงฝั่งขวามือ ป้ายร้านจะสีแดงๆ โผล่ออกมาว่าชื่อร้าน ณ หัวกะทิ เปิดเจ็ดโมงเช้าถึงสี่โมงเย็น ถ้าเป็นวันเสาร์เปิดสี่โมงเช้าถึงสี่ทุ่ม (เพราะมีถนนคนเดิน) หยุดกันทุกวันอาทิตย์ (http://upic.me/i/8z/c360_2013-08-24-18-08-51-131.jpg) (http://upic.me/show/46711780) คอนเซ็ปต์ร้านนี้จะมีอาหารปักษ์ใต้เป็นตัวยืน แซมๆด้วยอาหารภาคกลาง ซึ่งเมนูให้เลือกก็มีกันอย่างหลากหลายครับ ไม่ว่าจะเป็น แกงไตปลา คั่วกลิ้ง ผัดเผ็ดสะตอ ซี่โครงหมูผัดเผ็ด แกงป่าต่างๆ น้ำพริกกะปิ ปลาดุกทอดขมิ้น ฉู่ฉี่ปลาทู และเมนูหลายอย่างให้เลือกกัน ยิ่งในตอนเช้าๆ กับข้าวจะเยอะกว่านี้ (พอดีผมไปตอนเย็นกับข้าวเลยน้อยไปหน่อย เพราะเริ่มจะหมดกันแล้ว) (http://upic.me/i/n6/c360_2013-08-24-17-53-36-799.jpg) (http://upic.me/show/46711779) รสชาติอาหารที่นี้ยังไว้ลายในความเป็นใต้อย่างชัดเจน เครื่องเทศกับรสเผ็ด จัดจ้านพอๆกัน ยิ่งคนชอบกินเผ็ดๆ รับรองว่าถูกใจคอซาดิสต์กันเป็นอย่างยิ่ง (http://upic.me/i/hl/c360_2013-08-24-17-53-19-122.jpg) (http://upic.me/show/46711778) (http://upic.me/i/t0/c360_2013-08-24-17-52-25-161.jpg) (http://upic.me/show/46711777) ผักให้มากินเป็นเครื่องเคียงกับน้ำพริกก็สด ข้าวสวยหุงดีสุดๆ ไม่มีแข็ง หรือแฉะเกินไป ตรงนี้ต้องปรบมือให้ ก็อย่างหลายๆร้านที่ผมไปกินมา แนวๆประเภทข้าวแกง ส่วนใหญ่หุงข้าวหมาไม่แดกครับ ยิ่งข้างแกงแบบไทยๆ ไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ ดีหน่อยที่ว่า ข้างแกงปักษ์ใต้ส่วนใหญ่เขาใส่ใจในเรื่องนี้กันเป็นอย่างดี กับข้าวอร่อย แต่ข้าวสวยไม่ได้เรื่อง แบบนี้มันก็ไม่ไหวนะเฮีย... อัตราความกะซวกลิ้น 7.5/10 ราคา 7/10 บรรยากาศร้าน 6.5/10 ความสะอาด ถูกหลักอนามัย 7/10 หัวข้อ: Re: ณ หัวกะทิ : อาหารปักษ์ใต้ในสไตล์จัดจ้าน เริ่มหัวข้อโดย: auto ที่ สิงหาคม 26, 2013, 11:05:26 AM แค่เห็น ก็ดูเผ็ดมากๆ :64caf316:
|