จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2

ข้อมูล ที่พักโรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวเชียงราย => เชียงราย ร้านอาหาร => ข้อความที่เริ่มโดย: auto ที่ มีนาคม 23, 2013, 03:54:19 PM



หัวข้อ: เที่ยวเชียงราย ลองชิม สับปะรดนางแล
เริ่มหัวข้อโดย: auto ที่ มีนาคม 23, 2013, 03:54:19 PM
หากท่านได้ไปเที่ยวเชียงราย หรือ ไปแถว อ.แม่สาย สองข้างทางจะมีเพิงขายสับประด ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย นั่นคือ สับปะรดนางแล

ลอง แวะซื้อชิมดูได้ครับ หรือ ซื้อกลับไปเป็นของฝาก ผมว่า ก็เป็นของฝากจากเชียงรายที่น่าซื้อกลับไปชนิดหนึ่งครับ


หัวข้อ: Re: เที่ยวเชียงราย ลองชิม สับปะรดนางแล
เริ่มหัวข้อโดย: auto ที่ มีนาคม 23, 2013, 03:57:30 PM
เพื่อ เป็นประโยชน์และความรุ้ ผมขออนุญาตินำข้อมูลเกี่ยวกับ สับปะรดนางแล จากเว็บไซด์ chiangrai.doae.go.th

มาฝากครับ

สับปะรดนางแล

สับปะรด เป็นผลไม้เศรษฐกิจชนิดหนึ่ง ใช้ประโยชน์มานับประการตั้งแต่ใบมาถึงผล โดยเฉพาะผลเป็นผลไม้เอนกประสงค์ ผลใช้รับประทานสด ๆ ซึ่งมีรสชาดถูกปากคนไทย แล้วยังใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิด และมีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อน ๆ

สับปะรด (pine apple) หรือยานัดของภาคใต้ หรือมะขะนัดของภาคอีสาน หรือ บ่าขะหนัด ของภาคเหนือ

สับปะรด มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า อนานัส โคโมซัส (L) Merr) จัดเป็นไม้ผลล้มลุกถาวร สับปะรดเป็นไม้ผลเขตร้อนและกึ่งร้อนของทวีปอเมริกาใต้ ชาวตะวันตกที่ค้นพบ สับปะรด คือ โคลัมบัส ผู้ค้นพบอเมริกาในการเดินทางครั้งที่ 2 ไปสู่โลกใหม่ ในปี ค.ศ 1493 ประมาณ 500 ปีเศษมาแล้ว

สับปะรดเข้ามาในประเทศไทย เข้าใจว่าเป็นชาวโปรตุเกสที่เข้ามาค้าขายกับไทยสมัยกรุงศรีอยุธยา คงจะนำสับปะรดติดตัวเข้ามาเผยแพร่ยังกรุงศรีอยุธยาในตอนต้น

พันธุ์สับปะรดที่ปลูกเป็นการค้าในประเทศไทย มีอยู่หลายพันธุ์ด้วยกัน ซึ่งแบ่งแยกออก 5 พันธุ์ ใน 3 กลุ่ม คือ

        กลุ่มยาเคน ได้แก่ พันธุ์ปัตตาเวีย และพันธุ์นางแล
        กลุ่มสาเปนิช ได้แก่ พันธุ์อินทร์ทรชิต และพันธุ์ขาว
        กลุ่มควีน ได้แก่ พันธุ์ภูเก็ต หรือสวี

สับปะรดนางแล


สับปะรดนางแล มีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า พันธุ์น้ำผึ้ง จากลักษณะของสับปะรดพันธุ์นี้ จัดเป็นพันธุ์ย่อยของพันธุ์สมูท ยาเคน (พันธุ์ปัตตาเวีย) เพราะลักษณะของต้น ใบ ดอก คล้ายกับพันธุ์ปัตตาเวีย

ลักษณะของสับปะรดนางแล

- ทรงพุ่ม เล็กกว่าพันธุ์ปัตตาเวีย

- ใบ ขอบใบเรียบไม่มีหนาม จะมีหนามที่ปลายใบเล็กน้อย

- ผล รูปทรงกระบอก คือ ส่วนบนมีความกว้างเท่ากับส่วนล่างของผล

ผลย่อยมีจำนวนน้อย และใหญ่กว่าพันธุ์ปัตตาเวีย

- ตา ตานูนโปนยื่นออกมา ตาไม่ฝังลึก ปอกด้วยมีดเพียงบาง ๆ ก็จะ

ถึงเนื้อในไม่มีส่วนของตาเหลืออยู่ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาและเสีย

เนื้อใน การที่จะต้องกรีดเอาตาดอกออกเหมือนสับปะรดพันธุ์อื่น

ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของสับปะรดนางแล

- เนื้อ มีรสหวานแหลมจัด ฉ่ำ สีเหลือเข้มออกสีน้ำผึ้ง กลิ่นหอมเหมือนกลิ่น

น้ำผึ้ง มีเยื่อใยต่ำ จึงเรียกสับปะรดนางแลอีกชื่อหนึ่งว่า สับปะรดน้ำผึ้ง

เหมาะสำหรับรับประทานสด

- ขนาดผล มีขนาดผลตั้งแต่ 0.5 กก. 2.5 กก. เฉลี่ยน้ำหนักผล 1 – 1.5 กก.

- เปลือก เปลือกบาง ไม่เหมาะสำหรับการขนส่งทางไกล เพราะจะทำให้ชอกช้ำได้ง่าย

 


หัวข้อ: Re: เที่ยวเชียงราย ลองชิม สับปะรดนางแล
เริ่มหัวข้อโดย: auto ที่ มีนาคม 23, 2013, 03:58:52 PM

การสังเกตการสุกของสับปะรดนางแล


        สีของผิว เมื่อเริ่มแก่ผิวของสับปะรดจะเปลี่ยนจากสีเขียวอมม่วงแดงมาเป็นสีเขียว และสีของขนตาจะเริ่มเปลี่ยนจากสีชมพูม่วงเป็นสีน้ำตาลอ่อน (สีขนตาจะซีดลงและเริ่มเหี่ยว) สีผิวตาเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลืองหรือเหลือง ประมาณ 3-5 ตา ถ้าในฤดูหนาว อาจต้องรอสีตาล่างของผลเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลือหรือเหลืองประมาณ 1 ใน 3 ของผล
        ตา คือ ตาสดใส เต่งตึงโปนออกมา
        ก้านผล คือ ก้านของสับปะรดจะเหี่ยวเป็นร่องเล็ก ๆ มองดูไม่ค่อยเห็นใช้มือลูกหรือถูจะเห็นเป็นร่อง ๆ
        ใบรองผลจะเหี่ยว


หัวข้อ: Re: เที่ยวเชียงราย ลองชิม สับปะรดนางแล
เริ่มหัวข้อโดย: kapunk ที่ มีนาคม 23, 2013, 10:34:29 PM

สับปะรดของที่นี่ ขึ้นชื่อว่าทั้งหวาน และอร่อยมาก ๆ เลยค่ะ  :5569fb93: :5569fb93: :5569fb93:




หัวข้อ: Re: เที่ยวเชียงราย ลองชิม สับปะรดนางแล
เริ่มหัวข้อโดย: Noonokie ที่ มิถุนายน 26, 2013, 10:23:39 AM
 902 ..... สับปะรดนางแล อร่อย หวาน ๆๆๆๆ  ได้ใจเต็ม ๆ  913


หัวข้อ: Re: เที่ยวเชียงราย ลองชิม สับปะรดนางแล
เริ่มหัวข้อโดย: DDjung ที่ มกราคม 02, 2014, 02:09:44 PM
ขอบคุณ ข้อมูล จ้า  909