จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2

ข้อมูล ทริปการเดินทาง ที่พัก โรงแรม ปาย แม่ฮ่องสอน => แนะนำปาย เมืองในฝัน - ที่พัก โรงแรมปาย แม่ฮ่องสอน การเดินทาง => ข้อความที่เริ่มโดย: hunsa ที่ กันยายน 22, 2010, 09:09:03 AM



หัวข้อ: เที่ยวถ้ำหายใจได้ที่ "บ้านน้ำฮูหายใจ" จ.แม่ฮ่องสอน
เริ่มหัวข้อโดย: hunsa ที่ กันยายน 22, 2010, 09:09:03 AM
เที่ยวถ้ำหายใจได้ที่ "บ้านน้ำฮูหายใจ" จ.แม่ฮ่องสอน

บ้านน้ำฮูหายใจ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ เป็นหมู่บ้านบริวารของบ้านห้วยฮี้ จะอยู่ในหุบเขา ล้อยรอบด้วยลำห้วยหลายห้วย ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดปี รอบๆหมู่บ้านจะเป็นหน้าผากว้าง ถ้าดูรอบๆหมู่บ้านจะดูวิวได้ไกลและสวยงามมากๆ


     สำหรับที่มาของชื่อชุมชนนั้น มาจากถ้ำในหมู่บ้านซึ่งมีลักษณะเด่นคือ ถ้ำจะมีน้ำไหลเข้าอยู่เหมือนคนหายใจ เลยตั้งชื่อหมู่บ้านเป็น “น้ำฮูหายใจ”

     ถ้ำน้ำฮูหายใจ เป็นถ้ำขนาดกลางมีความลึกประมาณ 200 เมตร ลักษณะเด่นคือ น้ำจะไหลออกมาเป็นช่วงๆ ประมาณ 5-10 นาทีน้ำก็จะแห้งไปเหมือนคนหายใจ ชาวบ้านจึงเรียกว่า “ถ้ำน้ำฮูหายใจ”

     ประวัติชุมชน บ้านน้ำฮูหายใจ

 เมื่อชาวบ้านบ้านน้ำฮูหายใจ กับชาวบ้านบ้านห้วยฮี้ มาอยู่รวมกันในที่เดียวกัน คือ บ้านเปาะทูคี โดยมี นายส่างป้าง ซึ่งชาวบ้านเสนอให้เป็นผู้นำทางศาสนา แต่นายส่างป้างไม่ยอมเป็นผู้นำ แต่ตัดสินใจที่จะนับถือศาสนาคริสต์ ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ยอม ดังนั้นชาวบ้านส่วนหนึ่งจึงตัดสินใจอพยพเข้าไปตั้งถิ่นฐานที่บ้านห้วยฮี้

     ต่อมาในปี พ.ศ. 2510 คนที่ไม่ได้อพยพส่วนหนึ่งตัดสินใจนับถือศาสนาคริสต์กับนายส่างป้างซึ่งมี ประมาณ 6 ครัวเรือน จากนั้น จึงตัดสินใจย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่บ้านน้ำฮูหายใจ เมื่อปี พ.ศ.2512 คือ ครัวเรือนของ นายส่างป้าง นายสาที่ นายกระหมื่อ นายพะเหว่โพ นายเดกูร และนายต่าหัวหว่า

 แต่ต่อมาครัวเรือนของนายกะหมื่อย้ายไปอยู่ห้วยฟาน นายเอกูร นายส่างป้างและนายพะเหว่โพย้ายลงไปอยู่บ้านสวยหลวงจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นจึงเหลือครัวเรือนของนายสาที่และนายต่าหัวหว่าที่ยังอยู่ที่บ้านน้ำ ฮูหายใจ ซึ่งปัจจุบัน มีจำนวนทั้งหมด 12 ครัวเรือน มีประชากรจำนวน 49 คน เป็นชาย 20 คนและหญิง 29 คน

สนใจติดต่อ บ้านน้ำฮูหายใจ บ้านเลขที่ 45 ม.8 ต.ห้วยปูลิง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 58000 โทรศัพท์ : 08 4484 6185 ข้อมูลเพิ่มเติม สถาบันการท่องเที่ยวโดยชุมชน


หัวข้อ: Re: เที่ยวถ้ำหายใจได้ที่ "บ้านน้ำฮูหายใจ" จ.แม่ฮ่องสอน
เริ่มหัวข้อโดย: mindchan ที่ กันยายน 23, 2010, 03:48:06 PM
ธรรมชาติสุดๆๆ


หัวข้อ: Re: เที่ยวถ้ำหายใจได้ที่ "บ้านน้ำฮูหายใจ" จ.แม่ฮ่องสอน
เริ่มหัวข้อโดย: konchobteaw ที่ กันยายน 24, 2010, 03:47:32 PM
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะค่ะ มีที่เที่ยวเพิ่มอีก 1 ที่แล้ว 916


หัวข้อ: Re: เที่ยวถ้ำหายใจได้ที่ "บ้านน้ำฮูหายใจ" จ.แม่ฮ่องสอน
เริ่มหัวข้อโดย: dark_sky ที่ กันยายน 30, 2010, 05:51:17 PM
ไปทริปคราวก่อนไม่ได้แวะ คราวหน้าต้องไม่ผลาด 904


หัวข้อ: Re: เที่ยวถ้ำหายใจได้ที่ "บ้านน้ำฮูหายใจ" จ.แม่ฮ่องสอน
เริ่มหัวข้อโดย: Focus ที่ ตุลาคม 01, 2010, 10:28:38 AM
น่าไป ๆ  :26:


หัวข้อ: Re: เที่ยวถ้ำหายใจได้ที่ "บ้านน้ำฮูหายใจ" จ.แม่ฮ่องสอน
เริ่มหัวข้อโดย: Mai-amM ที่ ตุลาคม 08, 2010, 09:20:55 AM
อย่างนี้ต้องไปคอยติดตามดูแล้วกันนะค่ะ 910 910