จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2

เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ => แนะนำที่เที่ยว เส้นทางหลวงหมายเลข 107 เชียงใหม่-แม่ริม-แม่แตง-เชียงดาว-ไชยปราการ-ฝาง-แม่อาย => ข้อความที่เริ่มโดย: Traveller Freedom ที่ มกราคม 06, 2017, 12:28:37 PM



หัวข้อ: เยี่ยมชมโรงงานชาอัสสัม @ ร้านเจ๊ซิง (Page 1-2)
เริ่มหัวข้อโดย: Traveller Freedom ที่ มกราคม 06, 2017, 12:28:37 PM
เยี่ยมชมโรงงานชาอัสสัม @ ร้านเจ๊ซิง (Page 1)

สถานที่ตั้ง : บ้านแม่แสะ ถนนทางหลวง 1095 ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 062 325 9565
พิกัด : 19.243746, 98.655337
   
    บนเส้นทางสายท่องเที่ยวยอดนิยม “แม่มาลัย-ปาย” หรือถนนทางหลวงหมายเลข 1095 สายนี้ มีระยะทางไกลถึง 98 กิโลเมตร บรรจุทางโค้งเอาไว้มากมายถึง 762 โค้ง จึงไม่น่าแปลกใจที่ตลอดเส้นทางจะมีที่พัก ร้านอาหาร และร้านกาแฟตั้งอยู่เรียงรายมากมายหลายร้าน หลากหลายจุดแวะพักที่มีนั้น หนึ่งในนั้นคือจุดแวะพักที่ตั้งอยู่ใกล้ป้อมตำรวจแม่แสะ คาดว่าใครที่เคยผ่านบนเส้นทางสายนี้ย่อมรู้จักจุดแวะพักจุดนี้เป็นอย่างดี ยิ่งใครล่วงรู้ไปถึงอดีตด้วยแล้ว จุดแวะนี้เป็นตำนานจุดพักเส้นทางสายปาย ก่อนการกำเนิดของครึ่งทางเชียงใหม่-ปาย “โอเคมาร์ท” ซะอีก

    จุดแวะพักแม่แสะเป็นชุมชนของชาวมุสลิม บริเวณนี้จึงอุดมไปด้วยร้านอาหารจานเดียวทานง่ายๆ ประเภทไก่ เช่น ข้าวหมกไก่ ข้ามมันไก่ และข้าวซอยไก่ แต่มีอยู่หนึ่งร้านที่โดดเด่นและมีความแตกต่างในตัว นั้นก็คือ ร้านเจ๊ซิง ที่นอกจากจะขายเมนูอาหารตามที่กล่าวไปแล้ว ร้านนี้ยังมีจุดเด่นเป็น “โรงงานผลิตชา” ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินเยี่ยมชาได้ อีกทั้งยังเสริฟชาร้อนๆ มาให้ดื่มกันฟรีๆ อีกด้วย

    ก่อนอื่นมาทราบความหมายของชากันให้ถ่องแท้กันก่อนเลย “ชา” เป็นไม้ยืนต้นที่มีแหล่งกำเนิดมาจากเทือกเขาทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน โดยมีหลักฐานการค้นพบต้นชาสายพันธุ์ดั้งเดิมหลายสายพันธุ์ ที่เป็นพืชพื้นเมืองประจำถิ่นของมณฑลยูนนาน และมีการแพร่กระจายของแหล่งเพาะปลูกไปยังประเทศทางเอเชียตะวันออก รวมถึงประเทศญี่ปุ่น

    ชาเป็นพืชกึ่งร้อนที่เจริญเติบโตได้ดีในเขตอบอุ่นและมีฝน ปลูกได้ดีที่ระดับความสูงจากน้ำทะเล 200-2,000 เมตร ต้นชาเมื่อเจริญเติบโต “ตามธรรมชาติ” อาจมีความสูงถึง 10-15 เมตร แต่ในการนำมาเพาะปลูกมักมีการตัดแต่งกิ่งให้เป็นพุ่ม จะรักษาระดับความสูงประมาณ 0.6-1.0 เมตร เพื่อความสะดวกในการเก็บใบชานั่นเอง

    ชาจีน ถือเป็นชาชื่อดังระดับโลก และยังครองแชมป์เป็นเจ้าแห่งต้นตำรับชา รวมถึงชาอินเดีย ที่คอชาทั่วโลกนิยมดื่มกันอย่างแพร่หลาย ชาอินเดียมีอยู่ 3 ชนิด คือ ชาอัสสัม ชาดาร์จิลิ่ง และชานิลคีรี สำหรับ “ชาอัสสัม” นั้นเป็นชายอดนิยมจนแพร่หลายเข้ามาปลูกในเมืองไทย ชาอินเดียพันธุ์นี้ถูกค้นพบที่รัฐอัสสัมเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1823 หรือเกือบๆ สองร้อยปีผ่านมาแล้ว รัฐอัสสัมเป็นรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย เมื่อถูกค้นพบอุตสาหกรรมชาในแถบนี้ก็เจริญรุ่งเรืองและเติบโต โดยเจ้าของไร่ชาส่วนใหญ่เป็นชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นเจ้าอาณานิคมของอินเดียในขณะนั้น ประกอบกับสภาพพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ทำให้สามารถปลูกชาได้ดี


หัวข้อ: Re: เยี่ยมชมโรงงานชาอัสสัม @ ร้านเจ๊ซิง (Page 1-2)
เริ่มหัวข้อโดย: Traveller Freedom ที่ มกราคม 06, 2017, 12:33:34 PM
เยี่ยมชมโรงงานชาอัสสัม @ ร้านเจ๊ซิง (Page 2)

สถานที่ตั้ง : บ้านแม่แสะ ถนนทางหลวง 1095 ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 062 325 9565
พิกัด : 19.243746, 98.655337

    สำหรับในเมืองไทยนั้นมีการปลูกชากันอยู่ 2 สายพันธุ์หลักคือ ชาอัสสัม กับ ชาอู่หลง สำหรับบ้านเราจะเรียกชาอัสสัมว่า “เมี่ยง” หรือ “ชาป่า” มีลักษณะเด่นคือ ขนาดใบที่ใหญ่กว่าชาสายพันธุ์จีน เจริญเติบโตได้ดีตามป่าที่มีร่มเงาไม้ และแสงแดดลอดผ่านได้พอประมาณ ชาอัสสัมในเมืองไทยส่วนมากมักพบบนเขตพื้นที่สูง หรือบนดอยต่างๆ ในเขตจังหวัดภาคเหนือของไทย ใบชาที่ได้จากแหล่งดังกล่าวนี้ถือว่ามีคุณภาพดีเยี่ยม

    โดยชาอัสสัมนั้นจะปลูกตามธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นการทำเกษตรอินทรีย์หรือเป็นออร์แกนิคขนานแท้ เพราะขึ้นเองตามป่าตามเขา ไม่ต้องดูแลมาก เช่นที่ บ้านแม่แสะ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่แห่งนี้ มีการปลูกชาอัสสัมแบบออร์แกนิค ซึ่งให้ผลผลิตใบชาที่มีคุณภาพ โดยคุณดารา เกียรติกรัณย์ หรือเจ๊ซิง เจ้าของโรงงานชาหอมแม่แสะ และแบรนด์ชื่อดัง “ชาหอมดอยสามหมื่น” ชาคุณภาพเยี่ยมที่มาจากโรงผลิตชาแห่งนี้ ซึ่งมีประวัติศาสตร์อันยาวนานตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยตำนานชาหอมของที่นี่เริ่มจากโรงบ่มใบชาหลังคามุงตองตึง นานนับครึ่งศตวรรษมาสู่การสืบต่อโรงงานผลิตใบชาหอม จากไร่ชา 200 กว่าไร่ในพื้นที่บ้านแม่แสะ ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

    ปัจจุบันโรงงานใบชาแห่งนี้ยังคงดำเนินการผลิตและได้รับความนิยมในหมู่นักดื่มคอชาทั้งหลายที่ชื่นชอบในรสชาอัสสัมขนานแท้ ตามมาตรฐานการผลิตใบชาคุณภาพสูง โดยปลูกแบบธรรมชาติท่ามกลางภูมิอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปีในบริเวณนี้ จึงให้คุณภาพของใบชาที่โดดเด่น กลิ่นและรสชาที่หอมกรุ่นติดจมูก ให้รสชาติเข้มข้นติดปลายลิ้น หลายโรงงานหลากแบรนด์ชาจะมารับใบชาคุณภาพเยี่ยมจากโรงงานใบชาของเจ๊ซิง นำไปผลิตเป็นชาแบรนด์ต่างๆ ทั้งจำหน่ายในประเทศและต่างประเทศ

    โรงงานชาแม่แสะร้านเจ้ซิงแห่งนี้ตั้งอยู่ริมถนนสายแม่มาลัย-ปาย เมื่อขับรถมาตามเส้นทางนี้จะเห็นร้านข้าวซอยมากมายหลายร้าน ให้หาชื่อร้าน “เจ๊ซิง” ร้านนี้อร่อยขึ้นชื่อลือชา นักท่องเที่ยวนิยมแวะพักจิบชาหอมกรุ่น และอิ่มอร่อยกับอาหารมุสลิมพื้นถิ่น อาทิ ข้าวซอยไก่ ข้าวมันไก่ และขึ้นชื่อที่สุดคือ ข้าวหมกไก่ รวมถึงการเลือกซื้อชาหอมดอยสามหมื่น กับชาอัสสัมคัดพิเศษ ที่แบ่งขายในขนาด 500 กรัม และ 1 กิโลกรัมกลับไปเป็นของฝากให้กับคนทางบ้าน เจ๊ซิงรับประกันคุณภาพ

by Traveller Freedom