จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2

ข้อมูล ทริปการเดินทาง ที่พัก โรงแรม ปาย แม่ฮ่องสอน => แม่ฮ่องสอน ท่องเที่ยว => ข้อความที่เริ่มโดย: Traveller Freedom ที่ ตุลาคม 28, 2016, 02:39:58 PM



หัวข้อ: เสห่น์กับความน่าสงสารของ ..สะพานไม้ไผ่ข้ามแม่น้ำปาย
เริ่มหัวข้อโดย: Traveller Freedom ที่ ตุลาคม 28, 2016, 02:39:58 PM
เสห่น์กับความน่าสงสารของ ..สะพานไม้ไผ่ข้ามแม่น้ำปาย

สถานที่ตั้ง : หมู่ที่ 3 ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
พิกัด : 19.359372, 98.445405
   
    แม่น้ำปาย เป็นสายน้ำที่หล่อเลี้ยงชุมชนคนเมืองปายมาเนิ่นนาน และสิ่งที่สร้างเสน่ห์เคียงคู่กันนั้นก็คือ สะพานข้ามแม่น้ำปาย โดยเฉพาะ “สะพานไม้ไผ่” ที่สร้างขึ้นเพื่อทอดข้ามผ่านแม่น้ำปายจากฝั่งถนนรังสิยานนท์ไปยังพื้นที่ที่อุดมไปด้วยรีสอร์ทและที่พักมากมาย สะพานแห่งนี้เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์จริงๆ นักท่องเที่ยวมากมายนิยมมาถ่ายรูป หรือพักผ่อนชิลล์ๆ ปล่อยใจให้ลอยไหลไปกับสายน้ำ

    แต่สะพานไม้ไผ่เปี่ยมเสน่ห์แห่งนี้ ต้องเผชิญกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ นั้นก็คืออุทกภัยน้ำป่าไหลหลากเป็นประจำเกือบทุกปี โดยเฉพาะใน 2 ครั้งหลังสุด เป็นอุทกภัยที่หนักหน่วงจนเป็นข่าวดังไปทั่วประเทศ คือในปี พ.ศ. 2548 กับล่าสุด ปี พ.ศ. 2559 
 
    ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2548 ได้เกิดอุทกภัยในพื้นที่อำเภอปาย สืบเนื่องมาจากการที่มีฝนตกหนักในบริเวณต้นน้ำของลำน้ำต่างๆ โดยเฉพาะลำห้วยแม่กอน  ซึ่งมีปริมาณน้ำฝนในวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2548 ประมาณ 133.40 มิลลิเมตรต่อวัน ทำให้เกิดกระแสน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในเขตอำเภอปาย กระแสน้ำไหลหลากพัดพาเอาเศษดินและเศษไม้ต่างๆ จนทำให้สะพานไม้ไผ่ข้ามแม่น้ำปาย ถูกซัดหายไปในพริบตา ส่วนสาเหตุที่ทำให้น้ำป่าไหลหลากนั้น เกิดจากการที่มีการทำไร่อยู่บนเขาบริเวณต้นน้ำ ซึ่งมีการปลูกพืชไร่เป็นพืชล้มลุก เมื่อเกิดฝนตกหนักก็จะชะล้างเอาหน้าดินออกมาได้โดยง่าย และมีการปลูกที่อยู่อาศัยตามลำน้ำธรรมชาติ ซึ่งมีการบุกรุกอยู่ทั่วไป เมื่อมีกระแสน้ำป่าไหลหลากก็จะชะเอาเศษดินเศษไม้ไหลรวมกันมาตามร่องน้ำ และเกิดการสะสมจำนวนมากและเมื่อสะสมกันจนถึงที่สุดจนมีปริมาณน้ำมาก ก็เกิดการพังทลาย ก่อให้เกิดกระแสน้ำหลากจำนวนมากไหลลงมาจนเกิดอุทกภัยดังกล่าว

    เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2559 เวลา 05.30 น. ได้เกิดอุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก ทำให้เกิดน้ำท่วมที่พักอาศัยและรีสอร์ทที่ปลูกสร้างอยู่ริมน้ำปายประมาณ 20 แห่ง รวมถึงสะพานไม้ไผ่ข้ามแม่น้ำปายก็ถูกน้ำซัดพังเสียหายอีกเช่นเคย ทั้งนี้ รอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน นายอำเภอปาย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปาย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อปพร. หน่วยกู้ชีพฉุกเฉิน เทศบาลตำบลปาย และหน่วยกู้ภัยของ ทหารค่ายโสณบัณฑิตย์ (ร.7 พัน 5) ได้เดินทางไปช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ 3 ตำบลของอำเภอปาย หลังเกิดเหตุฝนตกหนักและปริมาณน้ำในแม่น้ำปาย ได้ไหลบ่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน เกสท์เฮ้าส์ รีสอร์ท และพื้นที่ทางการเกษตร มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และนักท่องเที่ยวติดค้างภายในที่พักจำนวนหนึ่ง จากนั้นจึงได้มีการดำเนินการช่วยเหลือประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ออกมาจากที่พักจนปลอดภัยหมดทุกคนแล้ว กระทั่งเวลาประมาณ 08.00 น. ระดับแม่น้ำในแม่น้ำปายได้เริ่มลดลงเป็นลำดับจนเข้าสู่สถานการณ์ที่สามารถควบคุมได้

    อนึ่ง จากอุทกภัยทั้ง 2 ครั้ง จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน คือวันที่ 12 กับ 13 สิงหาคม นอกจากนี้แม้จะไม่เกิดเหตุการณ์รุนแรงดัง 2 ครั้งที่กล่าวไป สะพานไม้ไผ่ข้ามแม่น้ำปาย ก็มักจะถูกแม่น้ำปายในช่วงเวลาน้ำหลาก ไหลซัดจนเกิดความเสียหาย ต้องสร้างกันใหม่เกือบทุกปีอยู่ดี ..น่าสงสารสะพานมหาเสน่ห์แห่งนี้จริงๆ 

by Traveller Freedom